Bầu cử Mỹ 2020: 3 kịch bản ông Trump giành chiến thắng phiếu đại cử tri

Cuộc bầu cử Tổng thổng Mỹ chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra. Chúng ta có thể chưa biết ai là người chiến thắng vào tối 3/11 do tỷ lệ bỏ phiếu qua thư tăng lên trong năm nay. Dù vậy, các cuộc khảo sát có thể tiết lộ phần nào quan điểm của các cử tri với 2 ứng viên là Tổng thống Trump và ông Joe Biden.

Florida, các bang phía Nam và một số bang khác

Đánh giá: Đây là con đường giành chiến thắng khả thi nhất của ông Trump.

Rõ ràng, Florida là một bang có sự dao động lớn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, một phần là do số lượng đại cử tri khá cao với 29 phiếu và một phần do tỷ lệ cách biệt giữa 2 ứng viên luôn vô cùng sít sao. Trong những cuộc bầu cử gần đây tại bang này, kết quả chiến thắng đã được quyết định với cách biệt chỉ khoảng 1 điểm. Hiện ông Trump và ông Biden hầu như có tỷ lệ ủng hộ ngang nhau tại Florida.

Một trong những diễn biến mới của cuộc đua năm 2020 là cuộc cạnh tranh tại một số bang đỏ ở nửa phía nam của nước Mỹ. Đảng Dân chủ kỳ vọng những nỗ lực của họ nhằm biến các bang như Arizona, Georgia và Texas thành những bang xanh sẽ sớm thành sự thật. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu hy vọng này tan vỡ? Điều gì sẽ đến nếu ông Trump giữ được tất cả các bang này và lật ngược tình thế ở Florida?

Kịch bản này được thể hiện qua bản đồ đại cử tri dưới đây:

Nếu Tổng thống Trump giành được Florida và giữ được những thành quả như năm 2016 ở nửa phía Nam nước Mỹ, con đường chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ hẹp đi đáng kể. Với kịch bản này, nếu ông Trump giữ được 2 bang vùng Trung Tây vốn đang có tỷ lệ vô cùng sít sao mà ông từng chiến thắng với cách biệt 8 điểm là Iowa và Ohio như năm 2016, cộng thêm Michigan hoặc Pennsylvania, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giành chiến thắng. Nếu có thêm Minnesota hoặc Wisconsin, ông Trump cũng có thể giữ thế hòa với 269 phiếu đại cử tri.

Bản đồ này cho thấy tương quan phiếu đại cử tri giữa ông Trump và ông Biden sẽ như thế nào nếu các bang Iowa, Ohio và bang quyết định Pennsylvania ủng hộ ông Trump:

Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh một điều: Đảng Dân chủ hiện vẫn dẫn trước trong kết quả trung bình các cuộc khảo sát của RealClearPolitics ở hầu hết các bang chưa quyết định ủng hộ ứng viên nào trong bản đồ này, bao gồm cả Michigan và Pennsylvania. Dù vậy, việc để mất Florida và các bang phía Nam nghiêng về ủng hộ đảng Cộng hòa những năm gần đây đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ không thể tránh khỏi các kịch bản bất ngờ tại các bang này. Hơn nữa, chỉ riêng cuộc đua gắt gao ở Pennsylvania đã khiến mọi thứ trong cuộc bầu cử năm 2020 trở nên khó đoán định hơn.

Lội ngược dòng ở khu vực Trung Tây

Điều gì xảy ra nếu mặc dù khả năng chiến thắng ở khu vực phía nam bị đặt câu hỏi nhưng ông Trump lại giành được những bang quan trọng xích dần về phía bắc?

Tổng thống đã tập trung những nỗ lực cuối cùng trong các chiến dịch gần đây ở các bang từng đưa ông trở thành Tổng thống năm 2016, đặc biệt là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, tất cả những bang mà kết quả chiến thắng được quyết định với cách biệt chưa tới 1 điểm năm 2016.

Hiện nay, các cuộc thăm dò dư luận ở những bang này nhìn chung không sít sao như năm 2016. Tại Michigan, ông Biden dẫn trước ông Trump 8,6 điểm trong khi tại Pennsylvania và Wisconsin, cách biệt này lần lượt là 3,5 điểm và 6,4 điểm.

Vậy, điều gì xảy ra nếu bằng cách nào đó, ông Trump lại giành được 3 bang này, cùng với các bang gần đó như Minnesota, Iowa và Ohio.

Bản đồ dưới đây sẽ cho thấy viễn cảnh đó diễn ra như thế nào: