Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số

Tự do hơn theo góc nhìn của người trẻ

Mua bán sản phẩm và dịch vụ qua Internet đã trở nên phổ biến và dần cạnh tranh cùng hình thức mua bán truyền thống. Những đối tượng tiếp cận và hưởng lợi đầu tiên từ hình thức này không ai khác, chính là giới trẻ.

Phương Lan – một nhà văn, nhà báo trẻ khá nổi tiếng hiện nay (đã đổi tên nhân vật), được bạn bè đặt biệt danh là “digital nomad” khi đang thực hiện một chuyến du hành ở Nam Mỹ hơn một năm nay. Cô cho biết mình vẫn làm việc và có thu nhập đều đặn trên đường đi nhờ công việc chủ yếu là làm online. “Ngay khi không có ở nhà, tôi vẫn có thể đặt mua một chiếc máy rửa chén tự động tặng cho mẹ dịp sinh nhật. Tôi trả tiền online và họ giao hàng tận nhà. Với tôi thì thanh toán điện tử và các trang mua hàng online hoàn toàn có ích vào những lúc thế này!”

Hiện nay, khá dễ để bắt gặp cảnh tượng một “shipper” đậu chiếc xe máy với thùng hàng phía sau dưới một tòa nhà văn phòng. Công việc của anh là gọi điện cho từng khách hàng, vốn là nhân viên văn phòng đang làm việc tại đó, xuống nhận theo đơn đặt hàng qua mạng trước đó vài ngày.

Với nhiều người trẻ, càng nhiều dịch vụ tài chính được đẩy vào không gian mạng sẽ càng giúp người dùng có thêm thời gian và thêm sự lựa chọn. Họ thậm chí có được sự tự do hơn trong cuộc sống hàng ngày nhờ tiết kiệm thời gian di chuyển.

Ngay cả trong tình huống dịch bệnh hoành hành, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính, mua sắm online và thanh toán điện tử đã thể hiện được nhiều ưu điểm: Nhanh, tiện lợi, an toàn và tránh tiếp xúc.

Lựa chọn tối ưu cho Công dân số

Trong cuốn sách “Digital Citizenship in Schools”, hai tác giả Mike Ribble và Gerald Bailey cho rằng, thương mại số (Digital Commerce) hay còn gọi là thương mại điện tử là một trong chín yếu tố quan trọng của một công dân số (Digital Citizen). Chính xu hướng gắn chặt các hoạt động ăn, chơi, tiêu dùng, làm việc… với không gian mạng khiến các ngân hàng, công ty tài chính liên tục cập nhật nhiều dịch vụ tài chính online hữu ích.

Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số - Ảnh 1.