Vượt qua đại dịch, nhiều kỷ lục chưa từng có trong ngành ngân hàng được xác lập

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống cũng như mọi ngành nghề. Ngân hàng tất nhiên không tránh khỏi tổn thương bởi đây là huyết mạch của nền kinh tế.

Tuy nhiên vượt qua đại dịch, các ngân hàng dù đã hi sinh hàng trăm nghìn tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ cho khách hàng, tiết giảm chi phí hoạt động, đồng thời phải tăng mạnh trích lập dự phòng song kết quả kinh doanh 2021 vẫn có nhiều điểm sáng, thậm chí lập những kỷ lục mà trước nay chưa từng xuất hiện.

Đầu tiên là lợi nhuận, năm qua xuất hiện 1 ngân hàng lãi tới gần 38.000 tỷ đồng, không phải Vietcombank hay thành viên nào ở nhóm Big4, mà là VPBank. Kết quả có được nhờ VPBank ghi nhận khoản thu đột biến hơn 20.000 tỷ từ bán 50% vốn công ty con FE Credit. Với gần 38.000 tỷ đồng, VPBank ghi tên mình vào hệ thống với kỷ lục mới về lợi nhuận, bỏ xa tất cả các nhà băng khác trong hệ thống.

Tuy nhiên, đó là con số riêng lẻ, nếu tính hợp nhất thì VPBank năm qua chỉ đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng (do phần bán công ty con Fe Credit không ghi nhận vào ngân hàng hợp nhất), và lợi nhuận hợp nhất cao nhất hệ thống vẫn do Vietcombank nắm giữ với 27.376 tỷ đồng.

Techcombank cũng ghi tên mình vào 1 trong những kỷ lục ấn tượng của ngành ngân hàng đó là lần đầu tiên đạt lợi nhuận tỷ USD tức hơn 23 nghìn tỷ. Dẫu vậy, vị trí đầu ngành của Vietcombank vẫn khá vững vàng và không có nhiều đe dọa bởi Techcombank hay nhà băng khác trong thời gian tới khi ông lớn này đã xác lập một kỷ lục khác đó là tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu tới 424%, tức cứ 100 đồng nợ xấu thì Vietcombank bỏ ra tới 424 đồng lợi nhuận để dự phòng. Trong tương lai, khi nợ xấu xử lý xong, phần dự phòng ấy sẽ được hoàn nhập trở lại và “của để dành” sẽ cộng thêm vào lợi nhuận cho Vietcombank.

Không chỉ có dự phòng bao nợ xấu cao nhất, Vietcombank năm qua cũng giảm mạnh tỷ lệ nợ xấu xuống chỉ còn 0,63% – thấp nhất trong hệ thống ngân hàng. Đứng ngay sau Vietcombank ở 2 chỉ số quan trọng này là MB khi năm 2021 đã thiết lập kỷ lục mới của riêng họ cũng như khiến các nhà băng khác phải trầm trồ đó là dự phòng bao nợ xấu gần 400% và tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,64% cùng với lợi nhuận hợp nhất trên 16 nghìn tỷ, cao hơn cả VPBank hợp nhất.

Trở lại với Techcombank, ngân hàng này ngoài lợi nhuận tỷ USD, cao thứ 2 sau Vietcombank, còn xác lập kỷ lục mới về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) – nguồn vốn siêu rẻ với lãi suất gần như 0% – khi chiếm tới 50,5% tổng huy động vốn vào cuối năm 2021, bỏ xa các ngân hàng khác khi CASA mới chỉ đang quanh 10% hoặc trên dưới 20%.

Ngoài ra, Techcombank còn là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về chế độ đãi ngộ cho cán bộ nhân viên khi thu nhập bình quân năm 2021 tới hơn 44 triệu đồng/người/tháng, trong đó riêng lương đã bình quân trên 36 triệu đồng/tháng. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần năm nay, thị trường còn xuất hiện thông tin rò rỉ rằng Techcombank thưởng cho cán bộ nhân viên lên đến 10 tháng lương.

Còn VPBank, không chỉ là ngân hàng ghi dấu ấn với lợi nhuận riêng lẻ cao nhất hệ thống mà thương vụ M&A kỷ lục mang về khoảng 1,4 tỷ USD và ghi nhận vào lợi nhuận với hơn 20.000 tỷ đồng “tiền tươi thóc thật” (phần còn lại sẽ ghi nhận vào lợi nhuận năm sau) đã đưa vốn chủ sở hữu của ngân hàng lên trên 86 nghìn tỷ, trở thành ngân hàng tư nhân có vốn chủ sở hữu cao nhất, bỏ xa Techcombank và MB. Bên cạnh đó, VPBank cũng xác lập thêm một kỷ lục khác trong kinh doanh ngân hàng 2021 đó là đưa chi phí trên thu nhập (CIR) xuống mức thấp “trong mơ” tại 24,2%, từ mức 29,2% cuối năm trước.

Ngoài những kỷ lục trên, ngành ngân hàng chắc chắn sẽ có thêm nhiều con số ấn tượng nữa được ghi nhận trong mùa kinh doanh 2021 sau khi tất cả các nhà băng hoàn tất công bố báo cáo tài chính ra thị trường. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp bản thân các ngân hàng nói riêng và hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung vững vàng vượt qua khó khăn do độ trễ của tác động từ dịch bệnh để lại và trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2022 cũng như các năm tiếp theo.