Vietcombank công bố giảm ngay 1% lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng kể từ ngày 12/11/2020.

Cụ thể, để hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ gần đây tại khu vực miền Trung, Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay đồng loạt đối với các khoản vay bằng VNĐ ở mức 1%/năm trong thời gian 3 tháng từ ngày 12/11/2020 đến hết ngày 12/02/2021.

Các tỉnh, thành phố được áp dụng chính sách lãi suất giảm nói trên là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. 

Đối tượng giảm lãi suất không bao gồm các khoản vay đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank (trong đó có các chính sách đã dành cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid).

“Vietcombank tin rằng đây sẽ là hành động kịp thời, thiết thực, chủ động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh”, lãnh đạo Vietcombank cho biết.

Theo ước tính có khoảng 50.000 tỷ đồng dư nợ của hơn 1.700 khách hàng doanh nghiệp và hơn 34.000 khách hàng cá nhân sẽ được hưởng chính sách mới này, lợi nhuận của ngân hàng giảm ít nhất 270 tỷ.

“Không như khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phải chứng minh thiệt hại và có hồ sơ giấy tờ, đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ sẽ được ngân hàng chủ động đánh giá và giảm ngay lãi suất. Đối tượng giảm là cả khách hàng hiện hữu lẫn khách mới”- Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng chỉ đạo của NHNN, kể từ đầu năm 2020 Vietcombank đã có 3 đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngân hàng cũng đã cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi và phí dịch vụ cho các khách hàng. Theo ước tính, những hỗ trợ của Vietcombank đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đến thời điểm hiện tại đã hơn 2.600 tỷ đồng, với hơn 14.000 khách hàng doanh nghiệp và trên 153.000 khách hàng cá nhân, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng đáng kể.

Thực tế trong báo cáo tài chính quý 3 năm nay, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đã giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 4.938 tỷ đồng, chủ yếu do thu nhập từ hoạt động sụt giảm trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng đều tăng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, trong khi lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 15.965 tỷ đồng, giảm 9,35% so với cùng kỳ; Lãi ròng 9 tháng ở mức 12.779 tỷ đồng, giảm 9,5%.