Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?

Nhưng, trong khi một số nhà phân tích bắt đầu tin rằng giá vàng đã đạt ‘đỉnh’ thì nhiều người khác vẫn khẳng định vẫn còn cơ hội để giá vàng tăng, ít nhất là thêm một thời gian nữa.

Theo truyền thống, vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn và các nhà đầu tư đã đổ lượng tiền kỷ lục vào vàng khi đại dịch Covid-19 bùng phát gây suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Việc mua mạnh đó đã đẩy giá vàng tăng vọt, từ 1.500 USD/ounce vào tháng 1/2020 lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.072 USD vào tháng 8/2020, và các nhà dự báo, bao gồm Bank of America, cho rằng giá có thể sớm chạm mốc 3.000 USD.

Nhưng việc một loạt công ty dược trong tháng 11 này công bố hiệu quả cao của những vắc-xin do họ nghiên cứu đã giúp lấy lại niềm tin về sự hồi phục kinh tế. Điều đó gây áp lực giảm giá vàng, đưa giá lùi về 1.800 USD/ounce.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: “(Đà tăng của) thị trường vàng và bạc đang dần cạn kiệt” và “Khi chúng ta kỳ vọng môi trường kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm tới, nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần.”

Ngân hàng Bank of America cho biết, các nhà đầu tư đã rút ra kỷ lục 4 tỷ USD từ các quỹ vàng trong tuần tính đến ngày 18/11. Ngân hàng này đã hủy dự báo rằng giá vàng có thể đạt 3.000 USD.

Diễn biến giá vàng và các kim loại quý khác

Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào? - Ảnh 1.