Phát hiện hàng triệu cảnh báo tấn công mạng, 90% thuộc hệ thống tài chính, ngân hàng

Tại Tọa đàm diễn ra sáng nay (17/12) về An toàn bảo mật thông tin ngành ngân hàng, ông Phan Thái Dũng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, NHNN cung cấp thông tin cho biết, tốc độ chuyển đổi số ngân hàng Việt rất nhanh trong thời gian gần đây, đồng thời ghi nhận sự tăng trưởng cao về giao dịch trực tuyến.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng (tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ đồng (tăng 184,2% về số lượng và 186,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh việc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, vấn đề an toàn thông tin trong ngành ngân hàng cũng được cơ quan quản lý chú trọng và yêu cầu khắt khe hơn. “Vừa qua, chúng tôi đã có hướng dẫn cụ thể cho các ngân hàng về xử lý khủng hoảng an toàn thông tin và các ngân hàng đang triển khai theo hướng dẫn này để khi sự cố xảy ra, sẽ xử lý như thế nào để giảm thiểu, không ảnh hưởng tới ngân hàng và uy tín hệ thống”, lãnh đạo NHNN cho hay. Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo triển khai tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin được NHNN chỉ đạo tại công văn 5138/NHNN-CNTT, đầu tư tư cho giải pháp an ninh bảo mật phải tương xứng với đầu tư, mở rộng hạ tầng công nghệ thông tin, mở rộng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

“Chuyển đổi số là bắt buộc nhưng chuyển đổi số phải an toàn. Các ngân hàng nên nắm bắt sớm các nguy cơ cũng như đề ra các giải pháp cảnh báo sớm hay nâng cao công tác phòng chống rò rỉ, mất an toàn, an ninh thông tin. Đây cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Ngân hàng Nhà nước”, ông Phan Thái Dũng cho biết.

Phát hiện hàng triệu cảnh báo tấn công mạng, 90% thuộc hệ thống tài chính, ngân hàng - Ảnh 1.