Nợ xấu trở lại, lợi nhuận giảm dần

Với tác động của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp (DN) ngừng trệ, nguy cơ nợ xấu của các ngân hàng (NH) thương mại cũng tăng lên, nhất là nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Ráo riết bán tài sản thế chấp

Theo ghi nhận, gần đây, nhiều NH thương mại liên tục rao bán tài sản thế chấp – từ dự án chung cư, căn hộ cao cấp, đất nền, nhà phố đến ôtô, máy móc thiết bị, nhà xưởng… – để thu hồi nợ. Xu hướng này càng được đẩy mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của khách hàng DN và cá nhân.

Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng ráo riết chào bán loạt tài sản như bất động sản, tài sản trên đất, máy móc, thiết bị, giấy tờ có giá, phương tiện vận tải, quyền phát sinh tài sản… nhằm xử lý, thu hồi nợ sau khi đã mua lại của các tổ chức tín dụng.

Lãnh đạo một số NH thương mại nhìn nhận làn sóng thanh lý tài sản bảo đảm để xử lý nợ là tất yếu trong bối cảnh khách hàng gặp khó khăn hơn, không có khả năng trả nợ do tác động của dịch Covid-19. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho biết trong 5 tháng đầu năm 2020, nợ xấu đã được đấu giá và đang làm thủ tục chuyển giao lên đến 9.700 tỉ đồng. Mục tiêu cả năm về xử lý nợ xấu của NH này là 11.000 tỉ đồng.

Nợ xấu trở lại, lợi nhuận giảm dần - Ảnh 1.