Ngân hàng Trung Quốc báo cáo giao dịch tiền mặt từ 14.000 USD lên NHTW để ngăn dòng vốn rút mạnh

Trung Quốc sẽ bắt đầu theo dõi những giao dịch tiền mặt lớn nhằm ngăn chặn khả năng dòng vốn bị rút ra khỏi nước này trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một khiến cho dự trữ bằng đồng USD của Trung Quốc suy giảm về giá trị, theo tin từ Nikkei.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang và thành phố Thâm Quyến cũng sẽ làm theo nhưng với hạn mức giao dịch tiền lần lượt 300.000 nhân dân tệ và 200.000 nhân dân tệ. Ngưỡng giao dịch bị giám sát với doanh nghiệp được áp dụng ở mức 500.000 nhân dân tệ với cả 3 khu vực trên.

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc đã theo dõi sát sao và trừng phạt những cá nhân cố gắng chuyển tiền nhân dân tệ ra khỏi Trung Quốc đại lục nhằm mua được đồng đôla Hồng Kông hoặc đồng USD Mỹ. Bắc Kinh đã hy vọng sẽ đưa ra cơ chế theo dấu để giúp ngăn dòng vốn thoát ra ngoài.

Khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày một tồi tệ hơn, Trung Quốc đang muốn giữ dự trữ đồng USD. Dù rằng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vượt mức 3 nghìn tỷ USD, con số này sẽ thấp hơn nếu tính đến việc tỷ lệ nợ bằng đồng USD phát hành tăng đột biến cũng như tính đến việc trái phiếu chính phủ Mỹ và nhiều loại tài sản khác có thể bị bán nhanh chóng.

Quy định mới của chính phủ Trung Quốc sẽ có thể được áp dụng trên toàn quốc từ đầu năm 2022, quy định này được nhắm đến để ngăn giao dịch tiền mặt bất hợp pháp. Dù rằng tỷ lệ không sử dụng tiền mặt tại Trung Quốc với các giao dịch nhỏ đang ngày một phổ biến, tiền mặt vẫn là công cụ thanh toán chính của nhiều loại giao dịch lớn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, mới đây đã công bố về kế hoạch Trung Quốc sẽ tự lập ra tiền số quốc gia như một lựa chọn thay thế cho đồng nhân dân tệ. Đồng tiền số này sẽ giúp chính phủ theo dõi được đường đi của đồng tiền. Kết hợp với các biện pháp kiểm soát giao dịch tiền mặt, giới chức Trung Quốc có thể nắm được tổng quan đường đi của đồng tiền.

Quy định mới cũng giúp ngăn được việc đồng nhân dân tệ bị buôn lậu mạnh ra ngoài biên giới Trung Quốc đại lục. Năm 2019, 2 người tại tỉnh Hà Bắc đã bị bắt giữ bởi đang cố gắng chuyển 1 triệu nhân dân tệ ra khỏi Trung Quốc sang Đài Loan, ngưỡng hợp pháp được cho phép với một người là 20.000 nhân dân tệ.

Việc dòng vốn bị rút ra sẽ có thể khiến cho đồng nhân dân tệ giảm giá, làm yếu đồng nhân dân tệ và làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối quốc gia Trung Quốc.