Nên chọn cổ phiếu ngân hàng nào để đầu tư nửa cuối năm 2021?

Tại chương trình “Ngành ngân hàng – Điểm sáng từ câu chuyện tăng vốn” sáng nay (28/7), bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI cho biết, có cả yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của ngân hàng trong nửa đầu năm 2021. 

Đầu tiên là nguyên nhân khách quan, nửa đầu năm ngoái là thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và lúc này ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Do nền cơ sở nửa đầu năm ngoái thấp nên đầu năm nay các ngân hàng đồng loạt ghi nhận tăng trưởng cao. Hơn nữa, ngân hàng cũng được lợi khi lãi suất giảm liên tục và duy trì ở mức thấp thời gian dài.

Ngoài ra còn có 3 nguyên nhân chủ quan. Đầu tiên là khả năng quản trị rủi ro của các nhà băng thời điểm này đã tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước, có thể phòng thủ trước các rủi ro phát sinh. Thứ hai là thu nhập hoạt động cao hơn nhưng chi phí quản lý thấp hơn, tỷ lệ CIR của ngân hàng giảm giúp lợi nhuận tăng mạnh. Thứ ba là ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm tài chính đa dạng, như trái phiếu, bảo hiểm, hay liên quan đến thanh toán thẻ, giúp nguồn thu của ngân hàng cũng đa dạng hơn. 

“Ngân hàng đã có thay đổi tích cực hơn nhiều so với chu kỳ trước đây,  giúp cho định giá ngân hàng quay lại mức đỉnh”, bà Phương cho biết. 

Chuyên gia SSI cho rằng khi lựa chọn cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến các chỉ số quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả hoạt động của các ngân hàng gồm ROE (tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu), CIR (tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập) và NIM (biên lãi ròng). 

“Trong những chỉ số này, quan trọng nhất là ROE, chỉ số này càng cao càng tốt. Trước đây, trong giai đoạn 2012-2016, tỷ lệ ROE của các ngân hàng chỉ khoảng 10,5-12% nhưng hiện nay đã đạt gần 20%, thậm chí cá biệt có ngân hàng đạt trên 20%”. 

Ngoài ra, bà Phương cho rằng tỷ lệ nợ xấu cũng là chỉ số rất quan trọng. Nợ xấu của các ngân hàng niêm yết năm 2012 là thời điểm xấu nhất khoảng 2,25% nhưng hiện nay chỉ giảm xuống còn 1,3%. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank cho biết, 2 chỉ số P/E và P/B có thể giúp NĐT quyết định tương đối nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng nào.  Tất nhiên, phân tích kỹ hơn, theo ông Hưng thì NĐT có thể chú ý thêm chất lượng tài sản của ngân hàng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, cơ cấu dòng tiền vốn rẻ thông qua tỷ lệ CASA. Hay danh mục cho vay của ngân hàng đó như thế nào, có chảy vào các ngành nhạy cảm hay không,…

Ông Hưng cũng lưu ý, phân tích về ngân hàng tương đối khác với các doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh thu của doanh nghiệp bao gồm giá vốn, nhưng với ngân hàng là phần lãi sinh ra thêm từ cho vay và các phần thu khác của ngân hàng cũng gần như là thu net,…Do đó, cách tính book value (giá trị sổ sách), cách tính lợi nhuận của ngân hàng cũng rất khác với doanh nghiệp. 

Đánh giá về bức tranh ngân hàng nửa cuối năm 2021, bà Phương dự báo, lợi nhuận của các ngân hàng  sẽ tăng trưởng chậm lại do nền so sánh không còn thấp như nửa đầu năm. Tuy nhiên, nhìn sang năm 2022, ước tính lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng khoảng 21%, cao hơn so với các công ty niêm yết.

Chuyên gia của SSI cho rằng, diễn biến cổ phiếu trong nửa cuối năm sẽ có sự phân hoá và nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội ở những ngân hàng có khả năng duy trì tăng trưởng tốt, có câu chuyện tăng vốn riêng cũng là động lực để nhà băng đó tăng trưởng dài hạn, không chỉ năm nay mà cả năm sau nữa. 

Tổng Giám đốc TPBank thì cho rằng dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và tác động tới từng ngân hàng sẽ có sự khác biệt do phân khúc hướng tới khác nhau. Ông cho biết, dự báo những khách hàng cá nhân sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong đợt dịch này do nhiều người lao động bị mất thu nhập. Do đó, những phân khúc khách hàng thu nhập thấp, chẳng hạn như cho vay tín chấp sẽ bị tác động mạnh; phân khúc cho vay nhà đất, ô tô cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ có thể ít hơn. 

Ông Nguyễn Hưng cho rằng lợi nhuận quý 3 của các ngân hàng sẽ chậm lại nhưng quý 4 có thể phục hồi, nếu dịch bệnh có thể lui bớt trong tháng 7 tháng 8. Trước đó, trong năm 2020, lợi nhuận ngân hàng suốt quý 2 quý 3 rất lình xình nhưng lại bùng nổ trong quý 4 và bù lại giai đoạn thoái trào do dịch trước đó. 

“Chúng ta bình tĩnh hơn nhiều so với trước, nên chúng tôi cũng kỳ vọng quý 4 sẽ có phục hồi tốt hơn”, CEO TPBank nói.