Giá vàng hôm nay 18-9: Nhà đầu tư tranh thủ bán khống

Đầu ngày 18-9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.754 USD/ounce, bằng với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, trong ngày 17-9, giá vàng thế giới có lúc vọt tăng hơn 10 USD/ounce. Thế nhưng khi “đồng bạc xanh” không ngừng tăng giá, giá vàng hôm nay không có cơ hội tiếp tục vọt lên.

Theo giới phân tích, sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 8-2021 tăng mạnh đã chỉ ra sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Từ đó, các nhà đầu tư dường như tin rằng Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2021 tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro tăng 0,4% so với tháng 7 và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, một số quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung châu Âu (ECB) thông báo lạm phát tại khu vực này sẽ tiếp tục tăng cao và chỉ hạ nhiệt vào đầu năm 2022.

Có thể các thông tin trên đã kích hoạt giới đầu tư tài chính bán cổ phiếu. Kết quả thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt giảm điểm. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào USD giúp đồng tiền này tăng thêm sức mạnh, sau khi đã tăng mạnh vào phiên giao dịch trước. Theo đó, giá vàng hôm nay tiếp tục gặp khó khăn.

Theo đó, khi giá vàng thế giới leo lên 1.767 USD/ounce, một số nhà đầu tư chuyên lướt sóng vàng đã tranh thủ bán khống, chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào thu về lợi nhuận.

Giá vàng thế giới buộc phải giảm 17 USD/oucne, từ 1.767 USD/ounce xuống còn 1.750 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 17-9. Ở mức giá này những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng bật tăng trở lại và đến đầu ngày 18-9 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.754 USD/ounce.

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 17-9 đi lên nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tại Việt Nam tăng 50 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,65 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 8,3 triệu đồng/lượng.