Giá vàng, bitcoin và USD biến động mạnh

Thị trường tài chính và hàng hóa thế giới những ngày qua căng thẳng trong sự chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Ngay sau sự kiện này, cục diện nhiều thị trường đã thay đổi. Đáng chú ý, giá vàng và bitcoin tăng vọt trong bối cảnh USD giảm sâu bởi Fed chưa đưa ra lộ trình về việc nâng lãi suất.

Tại Hội nghị Jackson Hole, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, song chưa vội nâng lãi suất.

Theo ông, nền kinh tế số một thế giới tiếp tục có tiến triển hướng đến các chỉ tiêu của Fed để giảm dần các chương trình hỗ trợ khẩn cấp thời đại dịch, và một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng lạm phát sẽ chỉ xảy ra nhất thời. Tối đa hóa việc làm là tiêu chí thứ hai, điều kiện cần và đủ trước khi Fed tăng lãi suất.

“Thời gian và tiến độ của đợt giảm mua tài sản sắp tới không ẩn chứa dấu hiệu trực tiếp về thời điểm tăng lãi suất – chúng tôi đã đưa ra phép thử khác và chặt chẽ hơn cho việc này”, Powell cho biết. Trong khi lạm phát vẫn giữ vững quanh mục tiêu 2% của Fed, “chúng tôi vẫn còn xa mới đạt tối đa hóa việc làm”. Điều này đồng nghĩa Fed sẽ giảm dần quy mô mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp 120 tỷ USD/tháng hiện tại.

Giá vàng ngày 27/8 lình xình gần suốt phiên ở dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư nín thở chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed, kết thúc phiên bật tăng mạnh lên trên 1.800 USD/ounce khi các nhà đầu tư vàng thở phào vì chắc chắn hơn về việc Fed chưa sớm nâng lãi suất.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 1,1% so với phiên liền trước, lên 1.811,51 USD/ounce, lần thứ 2 trong tuần vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 0,9% lên 1.811,60 USD/ounce. Nhờ đó, tính chung cả tuần, giá vàng tăng nhẹ, và rút ngắn mức giảm giá trong năm 2021 từ hơn 5% chỉ một ngày trước đó xuống hơn 4% cho đến thời điểm hiện tại.

Giá vàng, bitcoin và USD biến động mạnh - Ảnh 1.