Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trở lại

Giá vàng trong nước sáng nay (5/4) bật tăng khá mạnh so với hôm qua, điều chỉnh khoảng 50-150 nghìn đồng/lượng.

Cụ thể, hiện Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC với giá 48,50-48,84 triệu đồng/lượng, tăng 90 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 60 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Trong khi đó, DOJI tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều, lên mức 48,5-48,7 triệu đồng/lượng. Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tăng 100 nghìn đồng/lượng, hiện niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,45-48,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng khi giá vàng thế giới bất ngờ phục hồi trở lại sau 2 phiên lao dốc. Lúc 9h00 (5/6 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở 1.713 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với sáng hôm qua. Giá vàng giao tháng 8 cũng vọt lên 1.721 USD/ounce. 

Như dự báo của giới chuyên gia trước đó, giá vàng giảm mạnh trong vài phiên gần đây chủ yếu do giới đầu tư bán chốt lời và thị trường chứng khoán khởi sắc. Xu hướng về dài hạn của vàng vẫn là tăng trong một thế giới có khoảng 6.000 tỷ USD tiền rẻ đã và sắp được bơm ra. Vàng tăng trở lại chủ yếu do lực cầu bắt đáy và một số thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm sau nhiều phiên tăng.

Trong phiên liền trước, vàng đã giảm hơn 2% do giới đầu tư kỳ vọng kinh tế hồi phục nhanh hơn từ sau suy thoái vì đại dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác vẫn đang theo dõi các diễn biến bất ổn chính trị ở Mỹ.

Trong khi đó, lượng vàng dự trữ tại quĩ ETF lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng lên 1.133,37 tấn vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013. Kho dự trữ vàng tại quỹ giao dịch (ETF) tăng lên 623 tấn tương đương khoảng 34 tỷ USD tháng 1 đến tháng 5, vượt xa hơn mức dự kiến tới 5 tháng, theo Hội đồng vàng thế giới cho biết.

Trên Kitco, E.B. Tucker, giám đốc của Metalla Royalty cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trên đà tiếp tục nới lỏng định lượng, với lãi suất cuối cùng đã hướng đến mức âm. Giá vàng theo đó sẽ tăng mạnh và đang hướng tới việc phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại là 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay.

Nhà phân tích tài chính Suki Cooper tại Charter Standard Chartered cho biết, sự biến động thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng đến vàng trong thời gian tới nếu các khoản thanh khoản được giao dịch trở lại. Ông cũng đưa ra dự báo vàng sẽ đạt ngưỡng trung bình 1.700 đô la Mỹ trong quý III.