Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào?

Từng được đánh giá là một nhà băng tốt, nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhấn lớn nhất Việt Nam, nhưng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu ( Eximbank ) đã dần bị bỏ lại phía sau khi lún sâu trong mớ bòng bong sở hữu cổ đông lớn, tình huống bị thâu tóm, tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ, liên tiếp các vụ khách hàng tố mất tiền…

Trong khi Eximbank cứ lùi đi, nhiều đối thủ từng ngang hàng hoặc từng đứng sau đã không ngừng tiến xa. Tình thế theo đó được xem như “đà trượt kép”.

CHÔNG CHÊNH “CUỘC CHIẾN VƯƠNG QUYỀN”

Kể từ khi cựu Chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng rút lui từ giữa năm 2015, vấn đề nhân sự luôn là điểm nóng của Eximbank, đặc biệt là vấn đề của các nhóm cổ đông tại ngân hàng.

Nhóm cổ đông nào cũng muốn có chân trong HĐQT và Ban kiểm soát, khiến nhà băng phải trì hoãn ĐHĐCĐ nhiều lần.

Sau 2 lần tổ chức đại hội cổ đông không thành, phải đến giữa tháng 12/2015, Eximbank mới “chốt” được nhân sự tại đại hội cổ đông bất thường.

Ông Lê Minh Quốc sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT, còn trưởng Ban kiểm soát là đại diện đến từ Vietcombank nắm giữ. Tuy nhiên, cuộc họp này cũng diễn ra không mấy suôn sẻ khi nội bộ cổ đông ngân hàng tố cáo có sự gian lận trong quá trình bỏ phiếu.

Ngân hàng tiếp đó cũng thay Tổng giám đốc. Và ông Lê Văn Quyết, từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước, đảm nhiệm vị trí này từ giữa tháng 3/2016.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 4/2016, một số lãnh đạo cấp cao tại Eximbank bất ngờ từ nhiệm, lại làm dấy lên “cuộc tranh đấu” trong HĐQT ngân hàng.

ĐHĐCĐ thường niên 2016 của Eximbank cũng bị hủy nhiều lần vì không tìm được tiếng nói chung giữa các cổ đông, các tờ trình không được thông qua. Cùng với đó, hàng loạt yêu cầu đòi thay thế HĐQT đương nhiệm xuất hiện.

Tình hình nhân sự tại Eximbank bắt đầu được ổn định từ năm 2017. Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, “sóng gió” lại bắt đầu nổi lên khi ngay sau cuộc họp ngày 22/3, bà Lương Thị Cẩm Tú (cựu CEO Nam A Bank) được bầu làm Chủ tịch HĐQT mới của ngân hàng (nhiệm kỳ 2015 – 2020), thay cho ông Lê Minh Quốc.

Ngay sau đó, “cựu” Chủ tịch này đã lên tiếng khẳng định mình vẫn là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Eximbank .

Ông Quốc cũng có đơn kiện lên tòa án và đến ngày 27/3/2019, TAND TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc HĐQT Eximbank phải dừng Nghị quyết 112.

Đến ngày 14/5/2019, ông Lê Minh Quốc lại xin rút yêu cầu khởi kiện và có đơn từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Tòa án sau đó tuyên hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc thay đổi Chủ tịch HĐQT của Eximbank.

Đến ngày 22/5/2019, HĐQT Eximbank chính thức có quyết định chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Quốc. Đồng thời, ngân hàng thông báo ông Cao Xuân Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, hồi cuối tháng 6/2020, Eximbank lại công bố vị tân Chủ tịch, là ông Yasuhiro Saitoh, người trước đó giữ chức Phó Chủ tịch ngân hàng. Đây cũng là lần đầu tiên, Eximbank có một Chủ tịch HĐQT là người nước ngoài.

Như vậy, chỉ trong hơn 1 năm, có tới 4 người lên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Trong khi “cuộc chiến vương quyền” tại ngân hàng chưa hề có dấu hiệu đi xuống dù đã trải qua một thời gian khá lâu, Eximbank đã trượt dài trong chuỗi ngày kinh doanh bết bát với những vụ lùm xùm mất tiền trăm tỷ.

THỊ PHẦN RƠI VÀO TAY ĐỐI THỦ, LỢI NHUẬN ĐI XUỐNG

Từng được xếp vào nhóm ngân hàng top đầu, thuộc “câu lạc bộ nghìn tỷ” lợi nhuận từ rất sớm, nhưng chỉ trong 7 năm qua, Eximbank đã dần mất đi vị thế, thị phần mà minh chứng rõ nhất là ở quy mô tổng tài sản.

Nếu như năm 2013, Eximbank thuộc top 3 ngân hàng thương mại cổ phần, xét về tổng tài sản thì đến nay, chỉ được xếp vào ngân hàng… hạng trung.

Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào? - Ảnh 1.