Dự báo mới nhất về tỷ giá và lãi suất năm 2022

Tại báo cáo vĩ mô mới phát hành, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết tỷ giá trung tâm kết thúc tháng 1 giảm 45 đồng, tỷ giá giao dịch tại các NHTM đã hạ nhiệt giảm khoảng 100-300 đồng so với thời điểm cuối tháng 12. Điểm sáng với giai đoạn này là việc nguồn cung ngoại tệ thông qua nguồn xuất nhập khẩu hay kiều hối được duy trì tốt.

Trên thị trường thế giới, tại cuộc họp gần nhất, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cận 0% và ám chỉ có thể tăng lãi suất từ tháng 3, tái khẳng định kết thúc chương trình mua trái phiếu trước khi bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối. Trong khi đó, đối với ECB, dù có lo ngại hơn về khả năng lạm phát có thể giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn so với dự kiến, ECB vẫn chưa có kế hoạch về lộ trình tăng lãi suất.

VCBS duy trì quan điểm rằng xu hướng trung hòa dần chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2022. Trong đó, Fed là NHTW đi đầu trong quá trình này, dẫn đến khả năng USD lên giá nhiều hơn so với các ngoại tệ khác; từ đó gây áp lực lên VND.

Trên cơ sở đó, nhóm phân tích dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD, với mức biến động không quá 2% cho cả năm 2022.

Về lãi suất, VCBS cho biết lãi suất huy động có dấu hiệu bật tăng cục bộ tại một số các NHTM cổ phần tư nhân, nhưng ổn định và không biến động tại nhóm NHTM cổ phần Nhà nước. Đối với lãi suất cho vay, mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay, đồng thời hướng dòng vốn vào sản xuất tiếp tục được duy trì.

Trên thị trường thế giới, quá trình trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được diễn ra. Tuy nhiên quá trình cần được tiến hành chậm rãi khi sự hồi phục kinh tế sau dịch ở nhiều quốc gia vẫn còn khá mong manh.

VCBS vẫn luôn nhận thấy thông điệp nhất quán từ NHNN: sử dụng tối đa nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch. Theo đó, các NHTM vẫn đang đồng hành cùng doanh nghiệp khi tuyên bố các chương trình giảm lãi suất.

Do vậy, nhóm phân tích cho rằng mặt bằng lãi suất thấp đặc biệt là lãi suất cho vay vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới, đến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng vẫn chưa tăng trên quy mô toàn hệ thống khi các mức tăng mang tính chất cục bộ.

https://cafef.vn/du-bao-moi-nhat-ve-ty-gia-va-lai-suat-nam-2022-20220213141923448.chn