Cổ phiếu ngân hàng BID, TPB tăng mạnh, KLB lao dốc trong phiên 28/9

Phiên giao dịch ngày 28/9, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhờ các “ông lớn” trong VN30 (tăng gần 12 điểm). Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm, thanh khoản đạt hơn 18,3 nghìn tỷ đồng. 

Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu BID của BIDV và TPB của TPBank hôm nay dẫn đầu với cùng mức tăng 1,8%. VCB của Vietcombank tăng tốt trong phiên chiều nhưng hạ nhiệt vào phút cuối song vẫn giữ được mức tăng 1,2%. Đây cũng là 3 cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm ngân hàng, với mức tăng trên 1%.

TPB tăng mạnh nhờ thông tin Hội đồng quản trị TPBank có nghị quyết lấy ý kiến cổ đông về việc tăng vốn điều lệ lần thứ 2 trong năm nay, sau khi đã phát hành riêng lẻ với giá rất cao để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng theo kế hoạch. Trong đợt tăng vốn lần này có thể TPBank sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cả hai phương án.

Vietcombank mới đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.657 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vietcombank từ nguồn chi trả cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Điều này có nghĩa các cổ đông VCB sắp sửa nhận cổ tức theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trong 3 ông lớn là Vietcombank, BIDV và VietinBank giao dịch trên sàn có VietinBank đã chia cổ tức và tăng vốn xong, Vietcombank thì đã được phê duyệt phương án. BIDV năm nay cũng có kế hoạch tăng vốn thêm hơn 8.300 tỷ đồng thông qua chi trả cổ tức song đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin được duyệt. Trong phiên tăng giá mạnh hôm nay, BID ghi nhận khối ngoại mua ròng hơn 400 nghìn đơn vị.

Ngoài 3 cổ phiếu trên còn có TCB của Techcombank, OCB, MSB, ACB, SSB của SeABank, STB của Sacombank, LPB của LienVietPostBank và EIB của Eximbank cũng tăng giá nhưng mức tăng nhẹ từ 0,2 – 0,6%. Cổ phiếu STB hôm nay được khối ngoại mua ròng nhiều nhất nhóm ngân hàng với gần 1,2 triệu đơn vị.

Cổ phiếu ngân hàng BID, TPB tăng mạnh, KLB lao dốc trong phiên 28/9 - Ảnh 1.