Chân dung người kế nghiệp sáng giá của Tập đoàn DOJI: Tuổi đời chưa đến 40, là chuyên gia đá quý quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn DOJI do gia tộc họ Đỗ, với người sáng lập là ông Đỗ Minh Phú – chủ tịch DOJI hiện nay – sở hữu, nằm trong danh sách 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới năm 2019.

Ở Việt Nam, gia tộc họ Đỗ đã có 4 đời làm kinh doanh nhưng không phải có nghề gia truyền, gia bảo nào mà mỗi thế hệ đi theo một ngã rẽ khác nhau. Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Đỗ Minh Phú, ông và các anh chị em được kế thừa từ thế hệ đi trước là máu lao động. Ai trong gia đình ông cũng làm việc chăm chỉ, tận tâm tận lực, luôn khao khát làm ra sản phẩm có giá trị và nếu đã làm điều gì phải cố tìm ra cách làm tốt nhất.

Ông Phú sinh năm 1952, sau khi tốt nghiệp đại học thì vào làm cán bộ nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam. Đến năm 1990, “duyên” làm trong ngành kim hoàn đá quý bắt đầu bén, sau đó ông được tiến cử làm Tổng giám đốc công ty liên doanh đá quý VIGEMTECH. Đến năm 1994, ông Phú xin nghỉ và ra lập công ty riêng là Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD – tiền thân của Tập đoàn DOJI sau này.

Tập đoàn DOJI ngoài chủ lực về trang sức, đá quý với hệ thống trải dài khắp cả nước, còn có nhiều mảng kinh doanh khác như bất động sản, du lịch, tài chính ngân hàng, trong đó DOJI đang là cổ đông lớn của TPBank và ông Phú là chủ tịch ngân hàng. Mới nhất, trong năm 2020, DOJI tiếp quản thêm Công ty Thế giới Kim Cương – Top 3 doanh nghiệp Bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam. 

Tính đến nay, Tập đoàn DOJI có 12 Công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, 5 Công ty liên kết góp vốn và 50 chi nhánh, gần 200 trung tâm, cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 Đại lý, Điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Vốn chủ sở hữu của Tập đoàn là 5.000 tỷ đồng với tổng tài sản là 12.680 tỷ đồng và tổng số lao động là gần 3.000 cán bộ nhân viên.

Ông Đỗ Minh Phú có 2 người con, con cả là Đỗ Vũ Phương Anh còn người con thứ là Đỗ Minh Đức. Cả hai đều có cổ phiếu tại TP Bank nhưng không tham gia các công việc điều hành tại ngân hàng mà chỉ tập trung vào công việc tại DOJI.

Đỗ Minh Đức sinh năm 1983, là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VBĐQ DOJI, đồng thời là người kế nghiệp sáng giá của Ông Đỗ Minh Phú tại Tập đoàn DOJI.

Từ 2003-2006, Đỗ Minh Đức tốt nghiệp cử nhân Kinh tế tại Anh, sau đó trở thành Thạc sỹ Marketing tại Đại học Westminster (Anh). Đến năm 2008, Đỗ Minh Đức trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế sau khi học và vượt qua nhiều kỳ thi khó khăn tại Viện Ngọc học Hoa kỳ GIA và trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất bởi anh phải học song song hai chương trình cho kịp hoàn thành kế hoạch tốt nghiệp. Thời gian chính của Đỗ Minh Đức chủ yếu là tập trung trên giảng đường, thư viện, trong phòng nghiên cứu, hỏi ý kiến các giáo sư, chuyên gia… Anh hay thiếu ngủ, thậm chí chẳng có tâm trí dành thời gian cho các hoạt động giải trí như những bạn bè cùng trang lứa khác.

Tổng giám đốc Đỗ Minh Đức đã đón nhận nhiều Bằng khen như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, của UBND TP Hà Nội… Đặc biệt, Anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, trang sức, được Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hà Nội đánh giá cao.

Chân dung người kế nghiệp sáng giá của Tập đoàn DOJI: Tuổi đời chưa đến 40, là chuyên gia đá quý quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.