Bitcoin tăng gấp đôi chỉ trong hơn 1 tháng

Cập nhật lúc 8h sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk đứng ở mức 7.741,91 USD, tăng hơn 100% so với mức 3.867 USD hôm 13/3. Khối lượng giao dịch ghi nhận là 18,35 triệu USD, tổng giá trị vốn hóa đạt trên 142 tỷ USD.

Nhiều loại tiền ảo khác cũng đã tăng giá trong sáng nay như Stellar tăng 8,09%, Lisk tăng 7,37%, TRON tăng 2,36%, Monero tăng 0,98%, …

Sáng sớm hôm nay 28/4, Bitcoin có thời điểm đã tăng lên đến gần 7.800 USD – mức cao nhất kể từ ngày “Thứ Năm đen tối” 12/3 khi giá đã giảm từ 7.950 USD xuống còn 4.700 USD do đại dịch Covid-19 tàn phá hầu hết các thị trường.

Theo các nhà đầu tư, mặc dù phần lớn của đợt phục hồi này có thể liên quan đến sự tăng giá của S&P 500 và thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng động thái gần đây khi giá Bitcoin đã tăng từ mức 6.800 USD ngày 21/4 lên gần 7.800 USD dường như được thúc đẩy bởi các yếu tố khác ngoài sự thay đổi của thị trường chứng khoán.

Điều này thể hiện rõ trong việc Bitcoin tăng 8% trong tuần trước, trong khi S&P 500 sụt giảm 1,3% và thị trường dầu mỏ bị đe dọa bởi tình trạng dư cung.

Chỉ số dùng để theo dõi một số loại tiền kỹ thuật số lớn nhất, đang tiến tới mức 350 – vùng kháng cự kỹ thuật. Giới đầu tư nhận xét, nếu có thể vượt qua 350 thì sẽ tiến thẳng về phía khu vực 400, ngụ ý mức tăng gần 15%. Chỉ số này đã dao động sát mức kháng cự đó trong ba ngày giao dịch vừa qua, với Bitcoin và Ether – hai loại tiền có ảnh hưởng lớn nhất – quyết định mức kháng cự cao đó.

Tiền điện tử đã di chuyển song song với các tài sản rủi ro trong tháng qua. Hôm qua 27/4, chứng khoán Mỹ tăng mạnh, được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ sớm mở cửa trở lại, với chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index tăng tới 2,9%, giao dịch ở khoảng 343 điểm. Bitcoin, chiếm khoảng 30% chỉ số, tăng mạnh 1,9%, lên gần mức 7.700 USD.

“Biến động Bitcoin suy giảm là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng hợp nhất của thị trường”, Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết. Tiền điện tử dường như đã vượt qua “cơn bão” của thị trường tài chính và đang đứng vững hơn sau đợt giảm giá mạnh mẽ với các dấu hiệu cho thấy sự lạc quan và tin tưởng của nhà đầu tư ngày càng tăng.

Đợt halving (sự kiện mà số lượng tiền mã hóa thưởng cho các nhà khai thác giảm một nửa để ngăn lạm phát làm xói mòn giá trị tài sản kỹ thuật số) sắp tới dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/5. Điều này có thể sẽ tạo ra thâm hụt nguồn cung và do đó, sẽ là “điềm lành” cho giá của Bitcoin. Bởi một số nhà quan sát cho rằng các thị trường tăng giá được nhìn thấy trong các năm 2017 và 2013 lần lượt là kết quả của các đợt halving trước đó trong năm 2016 và 2012, trong đó đợt halving gần đây nhất đã đẩy giá Bitcoin từ 150 USD lên đến mức cao kỷ lục 20.000 USD.

Don Wyper, giám đốc điều hành của DigitalMint cho biết, “Một số tác động tiềm năng từ đợt halving của Bitcoin có thể không hoàn toàn ảnh hưởng đến giá tại thời điểm này. Bitcoin đã tăng vọt, vì vậy ý ​​kiến ​​của tôi là Bitcoin dài hạn hiện đang bị định giá thấp và tôi dự đoán sự biến động tăng trong ngắn hạn”.

Ông Jehan Chu, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại công ty đầu tư và kinh doanh blockchain Keneti Capital dự đoán giá sẽ tăng lên mức 10.000 USD. Trong khi đó, Marcus Swanepoel, Giám đốc điều hành của nền tảng tiền điện tử Luno nhận định rằng, “Lịch sử cho thấy chúng ta nên kỳ vọng về sự tăng giá của Bitcoin khi đợt halving sẽ diễn ra chỉ sau vài tuần nữa.”

Cũng với nhận định tương tự, theo một nhà phân tích Rekt Capital, dữ liệu trong quá khứ cho thấy tiền điện tử có xu hướng đạt đỉnh chu kỳ thị trường mới (điểm cao nhất từ ​​mức thấp của “thị trường gấu” trước đó) trước mỗi đợt halving.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu mô hình trong lịch sử lặp lại, chúng ta có thể thấy sự gia tăng lên các mức trên 13.880 USD (mức cao trong năm 2019) trước khi đợt halving thứ 3 này diễn ra. Trong khi mục tiêu đó có vẻ hơi xa vời, việc giá Bitcoin phá vỡ ngưỡng 8.000 USD là điều có thể xảy ra trong tương lai gần.

Tham khảo: Bloomberg