ACB sẽ sớm thỏa thuận bảo hiểm độc quyền trong năm nay

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo phân tích về hoạt động kinh doanh của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Theo BVSC, ACB được đánh giá là ngân hàng có chiến lược kinh doanh thận trọng và sở hữu tập khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME lớn. Ngân hàng cũng đang có chất lượng tài sản vượt trội khi nợ xấu thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục tăng.

Nhóm phân tích cho rằng, tâm điểm của ACB trong năm 2020 là việc tăng thị phần và hợp tác bancassurance độc quyền.

Cụ thể, ACB đặt mục tiêu tiếp tục mở rộng cơ sở khách hàng nhằm củng cố thu nhập từ phí, tăng cường lợi thế cạnh tranh cho thương vụ hợp tác bancassurance độc quyền sắp tới và phát triền ngân hàng số trong tương lai.

Theo BVSC, dù ACB có thể tăng 324.000 khách hàng lên 2,8 triệu khách trong năm 2019, cơ sở khách hàng của ngân hàng này vẫn xếp sau Sacombank, MBBank, Techcombank với lần lượt là 6,0; 4,0; 4,0 triệu khách hàng cá nhân.

Cho năm 2020, ACB dự định mở rộng thêm 1 triệu khách hàng mới gồm 950.000 khách hàng cá nhân và 50.000 khách hàng doanh nghiệp. Ban lãnh đạo khẳng định rằng ACB đương nhiên có thể thu hút thêm khoảng 250.000 khách hàng mới hàng năm thông qua kênh truyền thống (Mô hình giới thiệu: Khách hàng hiện tại giới thiệu ACB với người thân, bạn bè, đồng nghiệp).

Còn lại, ACB có thể mở rộng thị phần dựa vào những sáng kiến mới của ngân hàng, ví dụ như (1) Trả lương cho nhân viên (ACB đặt mục tiêu tiếp cận thêm khách hàng cá nhân thông qua 130.000 khách hàng doanh nghiệp thông qua chương trình trả lương hàng tháng); (2) Cung cấp dịch vụ thanh toán cho các đối tác có cơ sở khách hàng tương đối lớn (trường học, bệnh viện); và (3) Hợp tác với các công ty fintech với cơ sở khách hàng từ 0,3-1,0 triệu khách.

Về phần hợp tác bảo hiểm độc quyền, ban lãnh đạo ACB dự kiến hoàn tất thương vụ hợp tác bancassurance độc quyền trong 6 tháng cuối năm 2020. ACB đã ký các hợp đồng không độc quyền với AIA (Tháng 11/2015) và Manulife (09/2019) nhằm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng.

Hiện ACB cũng đang hợp tác với FWD bán các loại bảo hiểm ung thư thông qua kênh ngân hàng trực tuyến của ACB và kỳ vọng sẽ sớm được ra mắt trên các ứng dụng di động của. Ban lãnh đạo tin rằng việc hợp tác với nhiều công ty bảo hiểm sẽ cho ACB cơ hội nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất cho thỏa thuận bancassurance độc quyền sắp tới.

Tương tự như Vietcombank, BVSC xem ACB là một trong những doanh nghiệp nhượng quyền bán lẻ tốt nhất nhờ cơ sở khách hàng trung thành cùng với những nỗ lực củng cố cơ sở khách hàng. Với tính chất bán lẻ của bancassurance và khả năng phù hợp với cơ sở khách hàng có thu nhập cao hơn, BVSC cho rằng ACB có vị thế hấp dẫn nhằm đảm bảo một thỏa thuận bancassurance độc quyền với các điều khoản có lợi.

Nhóm phân tích kỳ vọng phí trả trước liên kết sẽ trở thành khoản thu nhập bất thường cho ngân hàng và vì thế, trở thành động lực ngắn hạn cho cổ phiếu ACB; việc hợp tác bancassurance độc quyền có thể tạo ra dòng thu nhập định kỳ hỗ trợ tăng trưởng kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, BVSC cho rằng, khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn từ ACBS sẽ tạo tăng trưởng lợi nhuận cho ACB trong ngắn hạn.