Người nghèo rất khó để làm giàu, nhưng nhiều người giàu có thể nghèo trong phút chốc: Làm sao để KHÔNG MẤT TIỀN, mấu chốt ở cách tiêu dùng 2 thứ tài sản quý giá nhất

Paul Graham là một doanh nhân thành đạt. Ông đã xây dựng một công ty phần mềm với tên gọi Viaweb và bán cho Yahoo vào năm 1998. Sau khi bán công ty khởi nghiệp của mình, Graham đột nhiên có rất nhiều tiền. Và giờ ông phải nghĩ về điều mà trước đây chưa từng nghĩ tới – làm thế nào để không mất tiền.

Ông biết người ta cũng có thể từ giàu biến thành nghèo, giống như có thể từ nghèo trở nên giàu vậy. Và mặc dù đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu cách mọi người đi từ nghèo khó lên giàu có, Paul hoàn toàn không biết gì về điều ngược lại.

Tại sao Paul muốn tìm hiểu điều đó? Vì không muốn mắc phải những sai lầm tương tự.

Paul bắt đầu chú ý đến việc tài sản bị mất đi như thế nào. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ rằng người giàu trở thành người nghèo bằng cách nào, nó sẽ nói là bằng cách tiêu hết tiền. Ta vẫn thấy điều đó xảy ra trong sách và phim. Trên thực tế, hầu hết tài sản mất đi không phải do chi tiêu hoang phí, mà do các khoản đầu tư xấu.

Trừ khi có sở thích quá lạ lùng, còn bình thường không ai bạo chi hàng triệu đô la mà không nhận ra. Kể cả khi lên đời tất cả các đồ dùng hay toàn bộ tủ quần áo, ta cũng chỉ mất vài chục nghìn đô la. Và trong khi vung tiền vào việc mua sắm này, chắc chắn đã có lúc bản thân phải nghĩ rằng “Mình đang tiêu rất nhiều tiền rồi!”.

Người nghèo rất khó để làm giàu, nhưng nhiều người giàu có thể nghèo trong phút chốc: Làm sao để KHÔNG MẤT TIỀN, mấu chốt ở cách tiêu dùng 2 thứ tài sản quý giá nhất - Ảnh 1.