Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ”

Được biết tới là Bậc thầy đầu tư chứng khoán, Warren Buffett đã có rất nhiều lời khuyên cho những người trẻ, những người nuôi khát vọng làm giàu, sớm đạt tự do tài chính. Trong đó, chung quy lại là: Đừng nghĩ rằng có một công thức bí mật kỳ diệu để kiếm hàng tấn tiền chỉ sau một đêm, và bạn có thể khám phá ra nó bởi vì bạn thông minh hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác ngoài kia. Trên thực tế, những gợi ý của Warren Buffett dường như muốn khẳng định rằng, khi nói đến việc làm giàu, chậm và chắc sẽ chiến thắng cuộc đua. Và dưới đây là 3 lời khuyên cốt lõi của ông để có tự do tài chính bền vững:

Lựa chọn các khoản đầu tư khôn ngoan

Buffett đã từng chia sẻ về số tài sản ông để lại cho vợ mình, và được GO Banking Rates mô tả là “một sản phẩm cũ, bề thế và sinh lợi như chính bản thân ông.” Kế hoạch của Buffett là: đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào các quỹ thuộc S&P 500 với chi phí rất thấp. “Tôi tin rằng kết quả dài hạn của quỹ tín thác từ chính sách này sẽ cao hơn những kết quả mà hầu hết các nhà đầu tư đạt được – cho dù là quỹ hưu trí, tổ chức hay cá nhân – những người sử dụng các nhà quản lý với mức phí cao”, ông nói thêm.

Và điều ông ấy chia sẻ đã được kiểm chứng là hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu dường như ủng hộ quan điểm rằng quỹ chỉ số hoạt động tốt hơn các quỹ được quản lý (bao gồm cả quỹ tương hỗ) trong phần lớn thời gian. Logic rất đơn giản: Vì các quỹ chỉ số là “thụ động”, chỉ là vấn đề mua tất cả các cổ phiếu trong một chỉ số nhất định, chẳng hạn như S&P 500, sẽ có ít chi phí hơn để chi trả cho một nhà lập kế hoạch tài chính phức tạp và ít chi phí hơn cho việc mua và bán các khoản đầu tư với mục đích đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu cụm từ “dài hạn” như thế nào cho đúng? Thị trường chứng khoán có thể sụp đổ và sau đó có thể mất nhiều năm để bắt kịp trở lại. Để gặt hái lợi nhuận, bạn phải có cả thời gian và kỷ luật tự giác để tiền của bạn vào quỹ chỉ số và chờ đợi chu kỳ giảm. Do vậy, cách đầu tư này chưa chắc đã hợp với tất cả mọi người.

Tiết kiệm sàng sớm càng tốt

Buffett đã từng chia sẻ: “Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất là không sớm học thói quen tiết kiệm đúng cách. Vì tiết kiệm là một thói quen”. Ông nói thêm, một sai lầm lớn khác là cố gắng làm giàu nhanh chóng. “Làm giàu từ từ thì khá dễ. Nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ”.

Khi cổ phiếu giảm, mua thêm, không bán

Buffett đã làm theo lời khuyên của chính mình khi ông mất 2 tỷ đô la chỉ trong vài ngày sau khi báo cáo thu nhập đáng thất vọng làm giảm giá một số khoản đầu tư lớn nhất của ông. Nhưng như ông nói với CNBC, các nhà đầu tư nhảy tàu khi giá cổ phiếu giảm sẽ tự tước đi cơ hội thu hồi số tiền đã mất khi giá tăng trở lại.

Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ” - Ảnh 1.