Từ học giả nghèo trở thành tỷ phú Nhật Bản chỉ nhờ vào MỘT phương pháp tiết kiệm tự sáng tạo: Đơn giản nhưng không phải ai cũng kiên trì thực hiện được

“Thần tiết kiệm” quá cố người Nhật Seiroku Honda sinh năm 1866. Cha ông mất khi ông mới 11 tuổi, ông và gia đình phải kiếm sống bằng nghề nông. Sau này, nhờ vào tinh thần học tập chăm chỉ, ông thi vào Trường Sơn Lâm Tokyo ở Nhật Bản.

Sau đó, ông sang Đức du học và nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Munich. Những tưởng ông sẽ ở lại miền đất hứa như nước Đức, Honda lại chọn quay trở lại Nhật Bản.

Một mình nuôi gia đình 9 người với số tiền lương ít ỏi

Sau khi tốt nghiệp ở tuổi 25, Honda trở lại Nhật Bản với tư cách là phó giáo sư Khoa Nông nghiệp của Đại học Tokyo. Thời điểm đó, mức lương tháng của ông chỉ 58 yên, tương đương 220.000 đến 250.000 yên theo thời giá hiện tại (khoảng 2.000 USD).

Vốn dĩ khoản thu nhập này đủ để Honda sống nhưng ông không ngờ tất cả người thân trong gia đình đều tìm đến ông để xin giúp đỡ. Vì vậy, Honda phải dựa vào một tháng lương ít ỏi để nuôi sống 9 thành viên trong nhà.

Trong hoàn cảnh đó, ông vẫn có thể trở mình và trở thành tỷ phú, mọi bí quyết đều gói gọn trong 3 quan niệm tài chính đơn giản này:

    1. “Phương pháp tiết kiệm ¼” tự sáng tạo

Seiko Honda đã quyết tâm tiết kiệm, và ông đã nghĩ ra “Luật tiết kiệm ¼”. Tức là, sau khi nhận lương hàng tháng, trước hết ông sẽ trích một phần tư số tiền để tiết kiệm, số tiền còn lại mới dùng để tiêu xài. Mọi khoản thu nhập bổ sung đều sẽ được sung vào quỹ tiết kiệm.

Không tránh khỏi có lúc không đủ tiền dùng, những lúc đó Honda vẫn nhất quyết tiết kiệm 1/4 số tiền lương của mình. Đôi khi 3 bữa ông chỉ ăn cơm trộn mè để tiết kiệm chi phí.

Từ học giả nghèo trở thành tỷ phú Nhật Bản chỉ nhờ vào MỘT phương pháp tiết kiệm tự sáng tạo: Đơn giản nhưng không phải ai cũng kiên trì thực hiện được - Ảnh 1.