Phi công – nghề VIP lương khủng cũng lao đao trong đại dịch: “Công việc chính năm 2021 là ở nhà trông con, thu nhập không bằng tài xế Grab!”

Sẽ không quá lời khi nói phi công là một nghề có mức thu nhập thuộc top cao nhất trong xã hội hiện nay. Ở thời điểm trước dịch Covid, mức lương sau thuế một phi công tại Vietnam Airline nhận được dao động từ 3.000 USD/tháng với cơ phó và khoảng 7.000 USD/tháng với cơ trưởng.

Mức lương này tương ứng với khoảng 70 đến 80 giờ bay/tháng. Một số hãng hàng không tư nhân như Bamboo Airway thậm chí sẵn sàng trả mức lương cao hơn để lôi kéo một phi công lành nghề.

Lương cao nhưng tiêu chuẩn nghề nghiệp vô cùng khắt khe

Để trở thành phi công, trước tiên bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với hàng loạt bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ. Sau đó bạn phải tham gia nhiều buổi học với hàng trăm giờ bay thử trước khi lấy được bằng lái máy bay.

Ngoài những tiêu chuẩn về ngoại hình như chiều cao, cân nặng… thì tiêu chuẩn bắt buộc đầu tiên là sức khoẻ. Đương nhiên, một phi công khi lái cỗ máy khổng lồ, nắm trong tay sinh mệnh của hàng trăm con người luôn cần có một trạng thái thể lực và tinh thần tốt nhất.

Một yêu cầu bắt buộc cần có của phi công là khả năng ngoại ngữ tiếng Anh. Ban đầu, trong quá trình học, toàn bộ giáo trình dạy học của phi công đều bằng tiếng Anh, các giáo sư là người nước ngoài,… Sau này, trong công việc thực tế hàng ngày, phi công sẽ thường xuyên phải sử dụng ngoại ngữ như nghe hướng dẫn của đài kiểm soát không lưu, sử dụng hệ thống nút bấm trên máy bay được kí hiệu bằng tiếng Anh…

Sau khi đạt những tiêu chuẩn bắt buộc qua vòng hồ sơ, học viên sẽ phải trả qua thời gian học lý thuyết (gồm 14 môn như Khí tượng, cân bằng trọng tải, dẫn đường bay,…) và thực hành bay.

Hiện tại ở Việt Nam có công ty Bay Việt là đơn vị Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. Bay Việt cung cấp các giờ học lý thuyết trong khoảng 25 tuần với 750 giờ huấn luyện lý thuyết và 03 giờ thực hành trên Simulator, học phí khoảng 134 triệu đồng.

Sau đó, học viên sẽ tham gia huấn luyện thực hành bay tại các nước như Pháp, Mỹ, NewZealand,… với tối thiểu 200 giờ bay thực tế và 20 giờ huấn luyện thực tế trên SIM. Học phí cho khoá huấn luyện bay rơi vào khoảng 57.000 USD – 65.000 USD (khoảng 1,3 đến 1,6 tỷ đồng).

Đại diện Bay Việt cho biết, có nhiều ứng viên đăng ký thi tuyển phi công vì thích nghề bay nhưng mới chỉ biết về những hào nhoáng bên ngoài chứ chưa hiểu đúng, hiểu hết về nghề để có động lực theo đuổi thật sự.

“Trong 100 học viên đầu vào, sẽ có khoảng 30 – 40 bạn tốt nghiệp suôn sẻ, đúng tiến độ chương trình đào tạo. Khoảng 30 bạn cũng sẽ tốt nghiệp nhưng chậm tiến độ. Và cũng đâu đó 30 bạn chấp nhận dừng lại, không theo nữa.

Phần đông trong số các bạn dừng việc học ngay từ phần huấn luyện lý thuyết, cũng có những bạn chấp nhận bỏ khi huấn luyện bay ở nước ngoài nhưng ít hơn. Cũng có trường hợp học viên học lý thuyết rất tốt nhưng khi huấn luyện bay thực hành lại không làm tốt và ngược lại, học viên hoàn thành phần lý thuyết bình thường nhưng lại bay thực tế tốt”, đại diện Bay Việt chia sẻ.

Phi công - nghề VIP lương khủng cũng lao đao trong đại dịch: “Công việc chính năm 2021 là ở nhà trông con, thu nhập không bằng tài xế Grab!” - Ảnh 1.