Ước tính tài sản của Sơn Tùng M-TP: Liệu Chủ tịch M-TP Entertainment có thể lọt top bao nhiêu % giàu nhất Việt Nam?

Hồi tháng 7/2021, South China Morning Post đã từng có bài báo về Sơn Tùng M-TP và khối tài sản của doanh nhân/nghệ sĩ này. South China Morning Post viết: Không ai biết chính xác Sơn Tùng thu phí bao nhiêu cho mỗi đêm diễn, nhưng một đạo diễn sân khấu kiêm nhà tổ chức sự kiện tiết lộ rằng, anh là ca sĩ Việt Nam đầu tiên được trả tới “chín con số 0”.

“Bên cạnh các đêm diễn, Sơn Tùng cũng được cho là có thể kiếm tới khoảng 43.600 USD mỗi tháng từ kênh YouTube của mình, hiện có 9,4 triệu người đăng ký, theo YouTubers.me. Trang web này cũng ước tính giá trị tài sản ròng của Sơn Tùng là 2,5 triệu USD” – South China Morning Post cho biết thêm, trích dẫn số liệu được công bố hồi tháng 7.

Đó là các số liệu cách đây nửa năm. Còn hiện tại, theo ước tính của YouTubers.me, kênh YouTube của Sơn Tùng đã có hơn 9,6 triệu người đăng ký và hơn 2,1 tỷ lượt xem. Mỗi tháng, tính riêng nguồn thu từ YouTube, Chủ tịch của M-TP Entertainment có thể thu về tới 47.700 USD. Ước tính về tài sản ròng của Sơn Tùng tại thời điểm này, theo YouTubers.me, trong trường hợp khả quan nhất có thể lên tới 4,9 triệu USD.

Nếu thực sự sở hữu khối tài sản lớn như vậy, Sơn Tùng M-TP có thể đã nằm trong danh sách triệu phú USD của Việt Nam. Theo Knight Frank, Việt Nam hiện có 19.500 triệu phú USD, nhóm này chiếm 0,02% dân số.

Còn trong trường hợp tài sản của Sơn Tùng M-TP ở mức thấp nhất theo ước tính của YouTubers.me là 817.000 USD, thì chàng ca sĩ này cũng có thể nằm trong top 1% giàu nhất Việt Nam. Theo các con số từ Cơ sở Dữ liệu bất bình đẳng Thế giới, tài sản trung bình của những người nằm trong top 1% dân số giàu nhất Việt Nam năm 2021 là khoảng 814.776 USD

Dữ liệu về kết quả kinh doanh trước đó của M-TP Entertainment cũng tương đối khả quan. Mới thành lập cuối năm 2016, nhưng M-TP Entertainment đã nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ VND, lợi nhuận sau thuế từ 15 – 20 tỷ VND. Về biên lợi nhuận gộp, 75% ở năm 2017 và vươn tới mức 97% ở 2018 và 2019. Với 3 tỷ VND vốn góp ban đầu, M-TP Entertainment thu về 51 tỷ VND lợi nhuận sau thuế chỉ trong 3 năm.

Tuy nhiên, đến năm 2020, doanh thu của M-TP Entertainment tụt xuống chỉ còn 5 tỷ VND, lợi nhuận sau thuế 7 tỷ VND.

Ước tính tài sản của Sơn Tùng M-TP: Liệu Chủ tịch M-TP Entertainment có thể lọt top bao nhiêu % giàu nhất Việt Nam? - Ảnh 1.