Bloomberg: Xu hướng dịch chuyển đơn hàng sẽ chỉ ngắn hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến ưu tiên của các nhà đầu tư

Mới đây, Chủ tịch Eurocham Việt Nam, ông Alain Cany đã có buổi phỏng vấn với Bloomberg để chia sẻ về những khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất khi phải đối mặt với việc thiếu nhân lực, cũng như những thông tin về biến thể Omicron.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham Việt Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn chống dịch vô cùng khó khăn, đặc biệt các địa phương ở khu vực phía Nam đã phải đối mặt với những đợt giãn cách kéo dài.

Điều này đã ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa trong nước với quốc tế, và các thành viên trong EuroCham cũng không tránh khỏi một số khó khăn nhất định. Chưa kể, 3 tháng vừa qua cũng là khoảng thời gian cao điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, để phục vụ nhu cầu mua sắm mùa Giáng sinh của khách hàng.

Ông Alain cho hay, 20-30% số doanh nghiệp thành viên EuroCham đã phải chuyển các đơn đặt hàng, đặc biệt là các đơn hàng của những thương hiệu lớn sang các quốc gia khác, để đảm bảo rằng các đơn hàng có thể sản xuất kịp tiến độ. Tuy nhiên, ông nhận định, xu hướng này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

“Việt Nam đã kiểm soát tình hình dịch bệnh tương đối tốt trong khoảng thời gian vừa qua, tôi đảm bảo rằng, các doanh nghiệp châu Âu đang tự tin trở lại”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Khi được hỏi về việc liệu Việt Nam có tăng cường việc siết chặt các quy định phòng dịch trước biến thể Covid-19 mới hay không, ông Alain cho biết, những thông tin về biến thể Omicron đang vô cùng khó đoán, không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng sẽ gặp thách thức khi biến thể Covid-19 mới xuất hiện.

“Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các hướng dẫn để chủ động đối phó với biến thể Omicron. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, ở các thành phố lớn như Hà Nội, tỷ lệ bao phủ vaccine đã đạt khoảng 70%, tương đương với nhiều thành phố lớn khác trong khu vực”, Chủ tịch EuroCham nói.

Liên quan đến vấn đề lao động, ông Alain chia sẻ, sau khi Việt Nam nới lỏng các quy định về giãn cách, đã xuất hiện tình trạng người lao động về quê và không muốn quay trở lại nhà máy làm việc. Thế nhưng, hiện tỷ lệ người lao động quay trở lại sản xuất đã lên đến 80%.

“Tôi tin rằng, đến thời điểm Tết âm lịch, tỷ lệ người lao động quay trở lại sản xuất sẽ tăng lên 100%”, ông Alain Cany trả lời Bloomberg.

Về tiềm năng đầu tư vào Việt Nam trong dài hạn trước những thách thức kể trên, Chủ tịch EuroCham cho biết, một điều các doanh nghiệp đã học được từ Covid-19 đó là phải đa dạng hóa nguồn cung của công ty mình.

“Song, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn là một điểm đến được ưu tiên”, ông Alain nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng, thời gian tới, số lượng nhà đầu tư đến Việt Nam sẽ ngày càng nhiều. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển sang Việt Nam, đặc biệt từ Trung Quốc. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ vẫn là một địa điểm rất hấp dẫn và sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong tương lai”, Chủ tịch Eurocham Việt Nam nói.