Vinaconex sẵn sàng nguồn lực, đón đầu cơ hội sau đại dịch

Tuy nhiên với nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, chủ động thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa chống dịch, doanh nghiệp vẫn liên tục có sự chuẩn bị về nguồn lực để trở lại mạnh mẽ, đón đầu các cơ hội sau đại dịch.

Nỗ lực duy trì thi công chuỗi các dự án trọng điểm

Báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của Vinaconex cho thấy, đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của TCT đạt 30.186 tỷ đồng, tăng 54% so với đầu năm. Đặc biệt, sức mạnh tài chính của TCT tiếp tục được củng cố khi tiền và tương đương tiền tăng 833 tỷ đồng so với đầu năm lên hơn 2.828 tỷ đồng.

Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2021 sau soát xét đạt 2.340,9 tỷ đồng và 248,8 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, Vinaconex luôn nỗ lực duy trì thi công chuỗi các dự án trọng điểm không bị gián đoạn. Điển hình như tại Hà Nội, trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, một số dự án trọng điểm của thành phố vẫn được phép gấp rút thi công, đẩy nhanh tiến độ trước mùa mưa bão, như dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn II), dự án xây dựng Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, dự án nâng cấp, cải tạo bệnh viện K cơ sở I,II.

Tại dự án đầu tư xây dựng Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn II), với tư cách nhà thầu liên danh, Vinaconex tham gia Gói thầu 05, thi công cầu dẫn và đường dẫn phía Long Biên, và Gói thầu 01 thi công xây dựng cầu chính vượt dòng chủ, bao gồm cả đường công vụ, cầu phao, mố nhô phục vụ thi công.

Trên công trường dự án, các nhà thầu đã huy động sà lan 1.000 – 2.000 tấn và 4 giàn khoan cùng hệ nổi để thi công phần móng cọc giữa lòng sông Hồng. Dự án đang có khoảng 500 công nhân chia làm 11 mũi, thi công 3 ca liên tục tại công trường với các điều kiện phòng, chống dịch bệnh một cách khắt khe. Các công nhân được tổ chức làm việc, ăn nghỉ tập trung, không tiếp xúc với bên ngoài, không ra ngoài phạm vi công trường, tuân thủ nghiêm túc 5K.

Vinaconex cũng thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” tại Dự án xây dựng Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Dự án được xây dựng trên khu đất 35.016m2 với tổng mức đầu tư là 711,099 tỷ đồng. Diện tích xây dựng công trình khoảng 8.400m2, mật độ xây dựng khoảng 24%. Tại dự án nâng cấp cải tạo bệnh viện K cơ sở I, II, công nhân cũng liên tục được động viên hăng say lao động, vừa sản xuất vừa chống dịch, đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án.

Đối với các công trình, dự án của Vinaconex trên toàn quốc tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách, để đảm bảo sức khỏe, đời sống cũng như giúp người lao động yên tâm thực hiện các quy định phòng chống dịch, Vinaconex và các đơn vị thành viên đã hỗ trợ lương thực thiết yếu, tiền mặt, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19, bổ sung công cụ, dụng cụ nấu ăn ….. Hàng nghìn công nhân đã nhận được hỗ trợ với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Tăng cường khả năng phục hồi nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát

Một khảo sát của Deloite cho thấy, những doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh sau đại dịch thường có cái nhìn tích cực hơn về triển vọng ngắn hạn, tin tưởng hơn vào tiềm năng dài hạn. Họ thậm chí có thể tuyển dụng thêm lao động, theo đuổi các thương vụ mua bán sáp nhập, tái cơ cấu danh mục đầu tư… Họ cũng không ngừng tìm kiếm các đối tác và liên minh mới, đồng thời xem xét, đánh giá các cơ hội mới để củng cố chuỗi cung ứng và phát triển thị trường, tập trung vào nâng cao sức khỏe của người lao động, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các hoạt động của Vinaconex cho thấy họ thuộc nhóm doanh nghiệp như vậy.

Những hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, ngoài ý nghĩa chia sẻ gánh nặng với người lao động, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, thì cũng giúp Vinaconex luôn sẵn sàng nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Một thế mạnh của Vinaconex so với các doanh nghiệp xây dựng đơn thuần khác, đó là doanh nghiệp hoạt động trên thế “kiềng 3 chân”, các lĩnh vực bổ trợ đắc lực lẫn nhau. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, cả 3 mảng hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp gồm xây dựng, đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính vẫn liên tục được triển khai dồn dập.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, một số dự án của Vinaconex tại những địa phương kiểm soát dịch bệnh tốt đang được đẩy nhanh tiến độ, gấp rút thi công, điển hình như dự án Khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh có thể được mở bán vào cuối năm nay, hay dự án Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina, Hải Phòng, cũng đang dần hoàn thiện khu biệt thự…

Đặc biệt, công trình thủy điện Đăk Ba, Quảng Ngãi hiện đang vượt tiến độ đề ra, với mục tiêu phát điện vào quý IV năm 2022. Nhà máy khi hoàn thành có công suất lắp máy 30MW, điện năng trung bình năm 100,43 triệu kWh, tạo ra doanh thu khoảng 130 tỷ/năm, nộp hơn 20 tỷ vào ngân sách địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội và dịch chuyển cơ cấu kinh tế của Huyện Sơn Tây, vốn là một huyện miền núi vùng sâu, còn nhiều khó khăn của Tỉnh Quảng Ngãi.

Vinaconex sẵn sàng nguồn lực, đón đầu cơ hội sau đại dịch - Ảnh 1.