Tương ớt Chilica – startup ‘đẹp trai con nhà giàu học giỏi’ vượt bão Covid: 6 tháng dự 22 hội chợ, gửi thư cho 100 thương vụ nước ngoài

Nếu bạn đi hỏi các Founder khởi nghiệp tại Việt Nam và cả trên thế giới về ‘lý do khiến họ khởi nghiệp’, câu trả lời có thể khiến bạn không mấy ngạc nhiên vì nghe có vẻ ‘sáo rỗng’: “Góp phần nhỏ khiến cuộc sống của người dân và xã hội tốt hơn”. Nhưng, đó chính là sự thật! Vì nếu muốn kiếm tiền, thì với tài năng và tầm nhìn của mình, hầu hết founder sẽ có nhiều cách dễ dàng hơn là đi khởi nghiệp.

Founder Nguyễn Thanh Hiền của tương ớt Chilica kiêm Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Tomcare, cũng là một trường hợp như thế. Sau khi kiếm “đủ tiền” lo cho gia đình nhờ 13 năm miệt mài sản xuất – phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành nuôi trồng thuỷ sản cùng thương hiệu Tomcare, anh mới nghĩ đến chuyện khởi nghiệp với Chilica.

Chính xác thì phải tháng 7/2020, Chilica mới chính thức ra mắt thị trường, nhưng dự án khởi nghiệp này đã được anh thai nghén cách đây 5 năm. 5 năm là khoảng thời gian mà anh từ quyết tâm phải làm gì đó đóng góp nhiều hơn cho xã hội, đến đi tìm ngành nghề – sản phẩm mình có thể sống chết, rồi tìm vùng nguyên liệu – thuê người làm R&D, mua sắm trang thiết bị nhà máy, tung sản phẩm ra thị trường.

Do đã có thời gian dài chuẩn bị và quyết tâm cao độ, nên chỉ sau khi chính thức ra mắt, Chilica đã nhanh chóng tìm đủ mọi cách để sản phẩm – thương hiệu của mình bao phủ thị trường trong và ngoài nước. Bằng tích cực marketing online và đưa hàng lên tất cả các kênh thương mại điện tử có thể, marketing offline – tham gia các hội chợ trong và người nước, xuất khẩu – gửi thư tới các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, nhờ họ hỗ trợ thâm nhập thị trường thế giới.

5 NĂM THAI NGHÉN DỰ ÁN TƯƠNG ỚT CHILICA

Cách đây 5 năm, sau khi Tomcare cơ bản đã đi vào ổn định và tài khoản đã tích lũy một số tiền tương đối – có thể lo cho gia đình chu toàn, anh Nguyễn Thanh Hiền bắt đầu nghĩ về chặn đường tiếp theo của bản thân.

Tương ớt Chilica – startup ‘đẹp trai con nhà giàu học giỏi’ vượt bão Covid: 6 tháng dự 22 hội chợ, gửi thư cho 100 thương vụ nước ngoài - Ảnh 1.