Ngành giáo dục tư thục: Thị trường hấp dẫn trị giá hàng tỷ USD, tăng trưởng bất chấp Covid-19 với CAGR lên đến 11%/năm

Công ty Tư vấn Chiến lược Toàn cầu L.E.K. Consulting mới đây công bố báo cáo về tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành giáo dục hiện nay. Báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ trong ngành giáo dục tư thục, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 11% trong giai đoạn 2016-2020.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 2-3% trong năm 2020 – một trong những mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Kết quả này có được là nhờ sức mạnh của một nền tảng kinh tế vững chắc, sự quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm của chính phủ.

Mảng giáo dục tư thục cho học sinh từ mẫu giáo đến THPT (K12) của Việt Nam sẽ phát triển mạnh dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh. Báo cáo của L.E.K theo đó phân chia hệ giáo dục này thành các nhóm riêng biệt: quốc tế, song ngữ, tư thục trong nước và dân lập.

Ghi nhận, phân khúc giáo dục song ngữ ở Tp.HCM và Hà Nội đã tăng trưởng 17% mỗi năm trong giai đoạn năm học 2016-2020. Với thu nhập khả dụng của các người dân tăng cùng với nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp tiếp tục được đẩy mạnh, một lượng không nhỏ trong khoảng 3 triệu học sinh tại Tp.HCM và Hà Nội có xu hướng chuyển sang học tại các trường đào tạo song ngữ.

Anip Sharma, Giám đốc điều hành tại L.E.K. Consulting cho biết: “Nhu cầu về các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh chất lượng cao được đẩy mạnh xuất phát từ nguyện vọng theo học tại các nước nói tiếng Anh của học sinh Việt Nam. Các trường giảng dạy song ngữ đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Anh của phụ huynh tốt hơn so với các trường công lập và tư thục trong nước. Ngoài ra, các trường giáo dục từ bậc mầm non cho đến THPT cung cấp chương trình đào tạo quốc tế có số lượng tuyển sinh tăng nhanh hơn so với các trường tư thục nói chung. Trong giai đoạn năm học 2015-2018, chương trình đào tạo quốc tế đạt mức tăng trưởng kép 5-6%, trong khi tổng mức tăng trưởng kép của nhóm tư thục lên đến 11%.”

Hiện nay, các trường song ngữ được trang bị tốt hơn để giúp học sinh chuẩn bị cho việc theo học tại các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh, nơi Việt Nam là quốc gia châu Á lớn thứ tư có các các tập đoàn đa quốc gia cung cấp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thêm vào đó, học phí ở những trường song ngữ này cũng thấp hơn so với một số trường quốc tế mới được hình thành.

Ngành giáo dục tư thục: Miếng bánh kinh doanh béo bở trị giá hàng tỷ USD, tăng trưởng bất chấp Covid-19 với CAGR lên đến 11%/năm - Ảnh 1.