Lộ trình đầu tư định cư châu Âu

“Hấp lực” của Ireland

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Ireland, chỉ tính riêng trong năm 2020, nước này đã nhận được 340 hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Đầu tư định cư IIP. Đây là con số vô cùng ấn tượng trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đại diện Công ty tư vấn đầu tư định cư Ireland Bartra Wealth Advisors cũng cho biết chỉ trong tháng 10 năm 2021, đơn vị này đã gia hạn thành công 40 bộ hồ sơ tham gia chương trình IIP. Điều này một lần nữa khẳng định “sức nóng” của Ireland trong mắt các nhà đầu tư châu Á.

Theo nhận định của giới chuyên gia, sự tăng trưởng ấn tượng của chương trình đầu tư định cư Ireland là hoàn toàn tương xứng với lợi thế của quốc gia này. Ireland thuộc nhóm 8 quốc gia thịnh vượng nhất toàn cầu với nền kinh tế phát triển top 3 thế giới (GDP bình quân đầu người 94.556 EUR), tăng trưởng liên tục trong suốt 8 năm liền. Điều này góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh sôi động, nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư từ khắp nơi.

Việc là quốc gia duy nhất tại Liên minh châu Âu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức tạo ra môi trường làm việc quốc tế hoá cho Ireland. Nguồn nhân lực tại quốc gia này cũng được đánh giá cao nhờ chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới. Trong khi đó, ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ 12,5%. Tất cả biến Ireland thành “thỏi nam châm” thu hút hàng loạt tập đoàn lớn như Google, Facebook, Amazon, Pfizer… đến đặt trụ sở, mang lại danh xưng Thung lũng Silicon của châu Âu cho quốc gia này.

Cánh cửa định cư Châu Âu rộng mở

Thay vì phải thấp thỏm lo âu trước những thay đổi liên tục về số vốn đầu tư tối thiểu hay “chạy đua” học ngoại ngữ, lấy bằng kỹ năng để đủ điểm xét duyệt, nhà đầu tư lựa chọn chương trình đầu tư định cư Ireland (IIP) ít phải chịu áp lực cũng như rủi ro.

Các dự án đủ điều kiện kêu gọi vốn đầu tư IIP đều phải được chính phủ phê duyệt, do đó đảm bảo bước đầu về tính pháp lý. Khoản tiền đầu tư trị giá 1 triệu EUR chỉ phải chuyển khi hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận, đảm bảo tính an toàn cho nguồn vốn. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực được nhà nước Ireland khuyến khích như Viện dưỡng lão, Nhà ở xã hội… sẽ được chính phủ đứng ra thuê lại và chi trả định kỳ, nhờ đó tối ưu hoá quy trình hoàn vốn.

Về điều kiện và các ràng buộc với ứng viên, chính sách của Ireland cũng tỏ ra thông thoáng hơn hẳn so với Mỹ, Úc, Canada hay Bồ Đào Nha. Quy trình xét duyệt hồ sơ đầu tư định cư IIP vô cùng nhanh chóng, chỉ kéo dài từ 4-6 tháng. Nhà đầu tư hoàn toàn không phải phỏng vấn, không yêu cầu ngoại ngữ, trình độ, kinh nghiệm điều hành… Họ cũng chẳng cần thiết phải lưu trú dài ngày tại nước sở tại để thoả điều kiện gia hạn quyền cư trú. Với Ireland, chỉ một ngày mỗi năm là đủ. Sau 5 năm cư trú, đương đơn có thể nộp đơn xin lấy quốc tịch mà không cần phải thi.

Lộ trình đầu tư định cư châu Âu - Ảnh 1.