Hoà Phát khởi công dự án Hoà Phát Dung Quất 2 vào cuối quý 1/2022

Chiều 16/2/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất nhằm động viên công nhân, người lao động nhân dịp đầu năm.

Báo cáo với Chủ tịch nước và Đoàn công tác, ông Đinh Văn Chung – Phó Giám đốc Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, hiện Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Khu liên hợp được thiết kế với quy mô công suất ban đầu 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng. Đây là công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, sản xuất than coke bằng công nghệ dập coke khô, thu hồi hoàn toàn nhiệt và khí thải, tận dụng triệt để sản phẩm phụ để phát điện, phục vụ trở lại sản xuất.  

Trong năm 2021, Công ty sản xuất 5,45 triệu tấn thép, trong đó xuất khẩu 1,62 triệu tấn. Tổng doanh thu đạt 90 nghìn tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 13.600 lao động với thu nhập bình quân gần 11 triệu đồng/người/tháng.

Công ty đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án Hòa Phát Dung Quất 2, với tổng mức đầu tư 85 nghìn tỷ đồng, tập trung sản xuất thép cuộn cán nóng. Dự kiến cuối quý 1 này sẽ khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2024. 

Cụ thể, Dự án có tổng công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, trong đó, thép cuộn cán nóng (HRC) dự kiến 4,6 triệu tấn/năm (tăng so với mức dự kiến 3 triệu tấn/năm trước đây); thép thanh, thép dây chất lượng cao dự kiến 1 triệu tấn/năm.

Khi đó, tổng sản lượng của Thép Hòa Phát Dung Quất đạt 11 triệu tấn thép/năm, đóng góp ngân sách khoảng 18 nghìn tỷ đồng. 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Dự án thép Hòa Phát Dung Quất phát triển nhanh, bền vững, ứng dụng thành công công nghệ mới vào sản xuất. Đặc biệt, Dự án đã khai thác tốt lợi thế cảng nước sâu Dung Quất, triển khai thành công, nhanh chóng các mục tiêu của giai đoạn 1 dự án, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Chủ tịch nước mong muốn Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất sớm hoàn thành giai đoạn 2 và từng bước xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 3 để khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của dự án.

Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi. Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có quy mô công suất trên 5 triệu tấn/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 12.000 người, chủ yếu là người Quảng Ngãi.

Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 hoàn thành sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 8.000 lao động, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp cơ khí, phụ trợ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp và GDP chung của tỉnh Quảng Ngãi trong dài hạn.