Ecommerce đang hút vốn khủng, số người tiêu dùng mua sắm online tăng lên 25% trong năm qua

Thương mại điện tử không còn là kênh mua sắm xa lạ với nhiều người. Thương mại điện tử đã hiện diện ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Tuy vậy, độ phủ sóng của thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn chưa cao, chủ yếu vẫn là lĩnh vực phát triển mạnh ở các khu vực thành thị.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng lại chính là tiền đề cho thị trường thương mại điện tử phát triển, mở ra nhiều cơ hội mới để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng hàng hóa.

Theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang có những bước tăng trưởng ấn tượng. Ước tính chung năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng khoảng 15% và đạt quy mô khoảng 13,2 tỷ USD. Và dự kiến tốc độ tăng trưởng của năm 2021 còn lớn hơn. VECOM cũng dự báo quy mô thương mại điện tử của Việt Nam đến năm 2025 ước đạt 52 tỷ USD.

Trên thực tế, loạt các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo đang ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng, lượng hàng hóa bán ra cũng đa dạng, quy mô ngày càng lớn. Theo thống kê, có khoảng 68 triệu người Việt Nam đang dùng internet – là tiềm năng lớn cho thương mại điện tử phát triển.

Đưa thực phẩm tươi ngon đến tận cửa nhà

Chị H, một người tiêu dùng ở Hà Nội cho biết, trước đến nay chị rất ít khi mua hàng online, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy vậy, từ năm ngoái đến nay, khi dịch bệnh bùng phát, thói quen mua hàng online đã hình thành. Chị H kể “chỉ một số động tác click chuột, ngồi nhà chờ đợi và một vài tiếng sau, toàn bộ hàng hóa tôi cần đã được giao đến tận nhà, tươi ngon không khác gì tôi tự đi mua tại chợ/siêu thị”.

Ecommerce đang hút vốn khủng, số người tiêu dùng mua sắm online tăng lên 25% trong năm qua - Ảnh 1.