Đại diện Secoin: Thị trường VLXD năm 2022 dự chỉ hồi phục 20-30%, song từ năm 2023 có thể đột biến đến 100-200%

Việt Nam đã thống nhất mở cửa các chuyến bay quốc tế, điều này được đánh giá là động lực thu hút mạnh dòng vốn trở lại, từ đó mở ra cơ hội mới cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản, VLXD nói riêng.

Trong buổi trao đổi mới đây, ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch HĐQT Hệ thống Công ty Secoin – bày tỏ: “Khi mở cửa chúng ta sẽ thu hút dần các nhà đầu tư nước ngoài quay lại Việt Nam và dự báo có cả làn sóng các nhà đầu tư mới đầu tư vào Việt Nam, tỷ lệ nhà đầu tư mới vào Việt Nam sẽ tăng thậm chí tăng cao hơn giai đoạn trước khi dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, các cuộc chiến tranh về thương mại giữa Mỹ Trung Quốc, giữa Úc Trung Quốc, tương lai là sự xung đột thương mại giữa Trung Quốc và các nước khác tăng lên, sẽ dẫn đến việc dịch chuyển đầu tư từ thị trường Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thị trường bất động sản đô thị, bất động sản công nghiệp, xây dựng hạ tầng của Việt Nam là một mảng còn nhiều cơ hội phát triển rất lớn dưới cái nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, ngành xây dựng cơ bản tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Khi ngành xây dựng cơ bản phát triển, sẽ kéo theo ngành VLXD tăng trưởng tương ứng.

Theo đánh giá của cá nhân tôi, năm 2022, ngành VLXD sẽ tăng trưởng nhưng mức độ không cao, khoảng 20-30% so với thời kỳ dịch bệnh. Tuy vậy, vào 2023, khi các dự án về hạ tầng giao thông, đường cao tốc, sân bay, cảng biển trong giai đoạn hoàn tất, tốc độ tăng trưởng của ngành vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng với tốc độ lớn khoảng 100-200%“.

Được biết, Secoin là đơn vị chuyên sản xuất gạch ngói, VLXD với hệ thống gồm 9 nhà máy. Công ty đang là nhà cung cấp cho các đối tác lớn như VinGroup, Novaland, Nam Long… Trong động thái mới đây, Secoin tiếp tục ký kết hợp tác với Novaland cho giai đoạn 2022-2027. Dù không cung cấp cụ thể con số, đại diện Công ty cho biết trị giá cung cấp rất lớn. Chỉ ước tính riêng một dòng sản phẩm trị giá Secoin cung cấp cho Novaland đã lên đến gần 1.000 tỷ đồng. “Khối lượng Secoin cung ứng cho Novaland rất lớn và tăng trưởng 20-30% mỗi năm cho từng dòng sản phẩm. Trong các năm vừa qua, đối với thị trường trong nước, doanh thu của Secoin từ đối tác Novaland chiếm khoảng 15-30% tùy vào từng dòng sản phẩm”, đại diện nói thêm.

VLXD được đánh giá là một thị trường cạnh tranh gay gắt trong xu hướng tăng trưởng mạnh để phục vụ nhu cầu cung ứng cho hàng loạt các dự án bị tạm ngưng trong giai đoạn dịch bệnh. Riêng mảng gạch ốp lát và ngói là một phần không thể thiếu ở bất kỳ công trình nào, với nhu cầu hiện naykhách hàng không chỉ yêu cầu về mức giá tốt, sản phẩm chất lượng, mà còn yêu cầu khắt khe về thẩm mỹ, nét đặc thù riêng. Ngoài ra, khi việc biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, dịch bệnh ngày càng được quan tâm, thì những sản phẩm xanh, không nung, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường, có khả năng tái sinh cũng được quan tâm hàng đầu.

Do đó, Công ty đã và đang đầu tư mở rộng các lĩnh vực hoạt động để tạo ra hệ sinh thái tổng thể cung ứng cho các công trình, cụ thể là tham gia đầu tư vào các mảng về thiết kế, quy hoạch kiến trúc, cảnh quan & kỹ nghệ Onsen theo mô hình Nhật Bản, các mảng về cơ khí kiến trúc mỹ thuật để sử dụng cho các công trình xây dựng theo thiết kế và chuẩn mực quốc tế.

Nhìn lại năm 2021, các biến động thị trường và đặc biệt là ảnh hưởng của Covid-19, nhà máy Secoin phải thực hiện giãn cách, chuyển sang sản xuất 3T hoặc có giai đoạn bị tạm ngưng hoạt động một số nhà máy, đã dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao, thị trường Secoin đã bị ảnh hưởng và giảm sút nhiều, đặc biệt thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường xuất khẩu của Secoin giảm khoảng 40%. Đối với các doanh nghiệp trong nước nói chung và Secoin nói riêng, các biến động về chi phí nguyên vật liệu tăng cao, chi phí vận tải và logistic tăng đã ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Đại dịch Covid diễn ra đã phần nào thay đổi thói quen, hành vi của người tiêu dùng. Tuy tình hình thị trường và dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến Secoin nhưng chúng tôi đã nắm bắt và có định hướng kinh doanh phù hợp, chúng tôi thích nghi bằng việc đẩy mạnh các công nghệ số, chuyển đổi số, áp dụng các công cụ làm việc và quản trị hiện đại, thích nghi và có kế hoạch kinh doanh phù hợp với sự thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. Chúng tôi đẩy mạnh các công cụ để tiếp cận thói quen mới của khách hàng như catalog phiên bản điện tử, showroom ảo…

Đến đầu năm 2022, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Secoin đã trở lại bình thường và hiện nay đang tăng trưởng tốt, thậm chí là tốt hơn trước thời kỳ dịch bệnh diễn ra“, ông Kỳ cho biết.

Mặt khác, 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, Công ty cũng đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, cân bằng tỷ trọng thị trường trong nước và xuất khẩu. Cụ thể, Secoin tập trung vào các dự án lớn trong nước và các đối tác bất động sản tiền năng với mục tiêu trở thành đối tác chiến lược lâu dài.

Sang năm 2022, Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng toàn hệ thống đạt 170% so với năm 2021. Đặc biệt, năm nay Công ty sẽ tiến hành xây dựng và mở rộng 2 nhà máy mới tại Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, khi các nhà máy này được đưa vào hoạt động, sản lượng cung ứng của chúng tôi sẽ tăng 250% so với trước đây để đáp ứng cho các đối tác.