Công ty mẹ của chuỗi nhà thuốc Pharmacity huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, định giá pre-money gần 200 triệu USD

Công ty Cổ phần Maroon Bells (MRB) vừa công bố thông tin phát hành 1.023 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm với lãi suất danh nghĩa 8%/năm. Đơn vị tư vấn của đợt phát hành này là Chứng khoán SSI.

Lĩnh vực hoạt động chính của Maroon Bells là nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Công ty cho biết mục đích sử dụng vốn là để mở các cửa hàng mới và bổ sung vốn lưu động. 

Đáng chú ý, các trái chủ được quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần của Maroon Bells với giá chuyển đổi dự kiến 80.133 đồng/cp. Bên mua 100% lượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Báo cáo phát hành cũng thông tin rằng, trong trường hợp trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu Maroon Bells, MRG sẽ được miễn phần trả lãi.

Giả định được chuyển đổi toàn bộ, số trái phiếu sẽ được chuyển đổi thành hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương 25% lượng cổ phiếu hiện hữu. Hiện Maroon Bells có hơn 51,7 triệu cổ phiếu, tại mức giá chuyển đổi, vốn hóa (pre-money) của công ty này là hơn 4.100 tỷ đồng (~180 triệu USD).

Tuy vậy, một đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn dài là mức giá chuyển đổi thường được thiết lập cao hơn đáng kể giá cổ phiếu thời điểm hiện tại. Do đó mức giá 80.133 đồng/cp thực chất phản ánh kỳ vọng về giá cổ phiếu Maroon Bells trong tương lai của các nhà đầu tư, không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp thời điểm hiện tại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ 1 công ty lạ lẫm như Maroon Bells có mức định giá cao như vậy do đây là công ty mẹ của của CTCP Pharmacity – đơn vị vận hành chuỗi bán lẻ dược phẩm quy mô lớn nhất Việt Nam, hiện có 620 cửa hàng hoạt động trên toàn quốc.

Chủ tịch của Maroon Bells là ông Christopher Randy Stroud (còn có tên khác là Chris Blank và tên tiếng Việt là Hoàng Trí) chính là người sáng lập và Chủ tịch của Pharmacity.

Công ty mẹ của chuỗi nhà thuốc Pharmacity huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, định giá pre-money gần 200 triệu USD - Ảnh 1.