Chân dung đối tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 của Vingroup tại Mỹ: Đang đẩy mạnh phát triển giai đoạn 3 của tiến trình, vốn hoá thị trường hơn 800 triệu USD

Tập đoàn Vingroup được cho biết là đang tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin với Công ty Acturus, Mỹ. Theo Bộ Y tế, dự kiến tháng 8/2021, vắc xin có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy có công suất 100 – 200 triệu liều mỗi năm.   

Đầu tháng 6 năm nay, Vingroup đã thành lập công ty Vinbiocare JSC với nhiệm vụ trước mắt là hợp tác, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ nước ngoài, tiến đến tự chủ về vắc xin. 

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup cho biết: “Hiện tại đất nước đang cần, chúng tôi làm vắc xin. Nhưng dự án đó là phi lợi nhuận, tất cả chi phí chúng tôi sẽ cố gắng thu về, cần thiết sẽ tài trợ, thậm chí chấp nhận rủi ro ban đầu là thử nghiệm vắc xin với các dự án chưa chắc đã thành công, đồng hành cùng dự án đó. Vì đơn giản nếu đợi đến khi thành công thì chưa chắc chúng ta đã mua được vắc xin chứ đừng nói là chuyển giao công nghệ”.

Đối tác đàm phán của Vingroup là Arcturus Therapeutics Holdings (Nasdaq: ARCT), công ty sản xuất thuốc RNA giai đoạn lâm sàng, tập trung phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm và các bệnh hiếm gặp về gan, hô hấp. 

(RNA là công nghệ được cả Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng cho vắc xin COVID-19 của họ)

Điểm đáng chú ý của Arcturus là công ty này đang đạt được những tiến bộ liên tục trong việc phát triển ARCT-021, một ứng cử viên vắc xin mRNA COVID-19. Arturus đang đàm phán với cơ quan quản lý Hoa Kỳ để triển khai nghiên cứu Giai đoạn 3 của sản phẩm. 

Nguồn thu chính của Arcturus từ phí cấp phép và các khoản thanh toán hợp tác từ thoả thuận nghiên cứu và phát triển với các đối tác dược phẩm và công nghệ sinh học. Nhưng Arcturus là một công ty chưa có lãi.

Trong ba tháng đầu năm (kết thúc này 31/3/2021), công ty đạt doanh thu 2,1 triệu USD, cùng kỳ năm ngoái đạt 2,6 triệu USD. Tổng chi phí hoạt động trong giai đoạn này là 59,8 triệu USD, so với 12,1 triệu USD quý 1/2020 và 33,3 triệu USD quý 4/2020. 

Có thể thấy, chi phí của Arcturus đang tăng nhanh, nguyên nhân đến từ việc đẩy mạnh chi cho hoạt động sản xuất lâm sàng của chương trình ARCT-021. Trong quý 1/2021, Arcturus lỗ ròng 56,3 triệu USD. 

Tuy nhiên, số dư tiền mặt cuối kỳ của công ty khoản 467 triệu USD, dự kiến để hỗ trợ hoạt động của công ty trong hai năm tới. 

Vốn hoá thị trường của Arcturus hiện ở mức 822 triệu USD. Một số đối tác của công ty này gồm có Johnson & Johnson, Ultragenyx Pharmaceutical và Takeda Pharmaceutical…

Chân dung đối tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 của Vingroup tại Mỹ: Đang đẩy mạnh phát triển giai đoạn 3 của tiến trình, vốn hoá thị trường hơn 800 triệu USD  - Ảnh 1.