Bất chấp Việt Nam và Ấn Độ ảnh hưởng do đại dịch, lợi nhuận Samsung Electronics có thể tăng gấp rưỡi nhờ sự thăng hoa của mảng chíp nhớ

Samsung Electronics dự kiến doanh số bán hàng trong quý 2 khoảng 63.000 tỷ won, tăng 19%. Nếu ước tính này chính xác, đây sẽ là doanh số bán hàng kỷ lục mà Samsung Electronics đạt được trong quý thứ hai của năm; trong khi lợi nhuận sẽ đạt mức cao nhất kể từ quý 3/2018. Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics tăng 33% so với quý đầu năm, dù doanh số bán hàng giảm 4%.

Samsung, nhà cung cấp chíp nhớ và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới đã không công bố kết quả kinh doanh các bộ phận trong đợt này. Giới phân tích cho rằng mảng kinh doanh bán dẫn là đầu tàu trong quý 2. Trước đó, các dự báo cho rằng mảng kinh doanh chíp nhớ sẽ đạt lợi nhuận hoạt động hơn 6.500 tỷ won, gấp đôi quý đầu năm.

Samsung đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất chip ở Austin, Texas trong một tháng, sau sự kiện bão tuyết nghiêm trọng gây ra tình trạng mất điện và nước hồi tháng Hai. Nhà máy đã trở lại hoạt động bình thường trong tháng 4, nhưng đã báo cáo khoản lỗ 300 tỷ won.

Mảng kinh doanh di động của Samsung được dự báo sẽ có lợi nhuận kém hơn so với quý 1 (4.400 tỷ won) do sự tái bùng phát của COVID-19 tại các thị trường lớn, cũng như tình trạng thiếu chip.

Theo nhà phân tích tại NH Investment & Securities: “Thị trường Việt Nam và Ấn Độ bị ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19”. Lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong quý 2 được kỳ vọng ở mức 60 triệu chiếc, giảm 20% so với quý liền trước.

Các nhà phân tích tin rằng, mảng điện tử tiêu dùng của Samsung sản xuất TV và thiết bị gia dụng sẽ công bố mức lợi nhuận hoạt động tương đương, hoặc thấp hơn một chút cho với quý 1 (khoảng 1.000 tỷ won).

Trong báo cáo của mình, Samsung cho biết khoản lãi một phần sẽ được phản ánh trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Các nhà phân tích dự báo khoản lãi một lần này thuộc về đơn vị kinh doanh màn hình, ước tính khoảng 500 tỷ won. Thu nhập này được cho là đến từ các khách hàng đã không mua. số lượng màn hình theo hợp đồng đã ký.

Giới phân tích cũng cho rằng lợi nhuận quý 3 của Samsung nhiều khả năng sẽ tốt hơn quý 2 nhờ giá chíp tăng và hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh hồi phục.

Một nhà phân tihcs tại Hanwha Investment & Securities cho biết: “Giá bán trung bình DRAM và NAND dự kiến sẽ tăng lần lượt 8% và 7%. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ cũng sẽ cải thiện với việc tung ra điện thoại thông minh có khả năng gập hoàn toàn mới”.

Bất chấp Việt Nam và Ấn Độ ảnh hưởng do đại dịch, lợi nhuận Samsung Electronics có thể tăng gấp rưỡi nhờ sự thăng hoa của mảng chíp nhớ - Ảnh 1.