Báo cáo MBS: KBC sẽ tăng trưởng cao nhờ các khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh và Tân Phú Trung

CTCP Chứng khoán MB (MBSecurities) vừa ra báo cáo phân tích cổ phiếu KBC của Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc. 

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, KBC ghi nhận tổng doanh thu đạt khoảng 2,752 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 785.2 tỷ đồng, lần lượt tăng 278.4% và 647.1% so với 1H2020.

Trong năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu là 6,600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2,000 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp hoàn thành được 39.3% kế hoạch lợi nhuận năm.

Bộ phận phân tích MBS nhận định KBC được hưởng lợi từ nguồn FDI lớn vào Việt Nam và làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi TQ dựa vào kinh nghiệm hợp tác với các đối tác lớn như Samsung, LG, Heesung Electronics…

KBC là một trong những nhà phát triển BĐS KCN lớn nhất Việt Nam

Theo số liệu của MBS,  KBC đang quản lý hơn 4,713 ha đất cho phát triển KCN, chiếm gần 5% tổng số diện tích đất KCN của cả nước và 917.9 ha đất cho phát triển KĐT, dân cư. Trong đó, có 1,013 ha đất KCN thuộc 4 KCN ( Quế Võ I, Quế Võ II, Tràng Duệ I, Tràng Duệ II) đã được lấp đầy 100% nhưng vẫn mang lại doanh thu cố định đàng kể cho tập đoàn bao gồm thu phí quản lý hạ tầng, cung cấp nước sạch, nước thải. 

Đặc biệt, thời gian lấp đầy các KCN đã được cải thiện lên rất nhiều cho thấy hoạt động của KBC ngày càng hiệu quả và sức hút đến từ thương hiệu KINHBACCITY đối với các đối tác. Cụ thể, các KCN Quế Võ I và Quế Võ II mất trung bình 12 năm để đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90% thì các KCN mới như Tràng Duệ 1 và 2 chỉ mất trung bình khoảng 6-7 năm để đạt tỷ lệ này.

Khách hàng chính của KBC chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao như LG, Haengsung Electronic,…không chỉ giúp KBC có được dòng tiền ổn định và dồi dào mà còn đưa Việt Nam vào bản đồ chuỗi cung ứng của thế giới, phát triển bền vững kinh tế địa phương.

Mảng BĐS KCN: Tăng trưởng cao nhờ các KCN Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh và Tân Phú Trung

Tính đến cuối năm 2020, KBC sở hữu quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê với diện tích lớn, hơn 954ha, trong đó các dự án trọng điểm bao gồm KCN Quang Châu (61ha), KCN Tân Phú Trung (172ha), KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (NSHL) (204ha) và KCN Tràng Duệ 3 (456ha). Những dự án này dự kiến sẽ đem lại nguồn thu cực lớn cho KBC trong 10 năm tới.

Báo cáo MBS: KBC sẽ tăng trưởng cao nhờ các khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh và Tân Phú Trung - Ảnh 1.