Vì sao doanh nghiệp BĐS cần chuyển đổi số?

Đó là chia sẻ của ông Phạm Lâm, Nhà sáng lập hệ sinh thái Houze tại diễn đàn Houze Day 2020 chủ đề “Bất động sản chuyển đổi số nhanh – Kiến tạo tương lai” do Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức phối hợp cùng Houze Group tổ chức tại Tp.HCM mới đây.

Theo ông Lâm, ngành công nghiệp BĐS đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua, và các công nghệ mới đang có những tác động hữu hiệu đến cách thức các nhà kinh doanh BĐS thực hiện công việc hằng ngày của họ. Hiện nay, mức độ thành công của các doanh nghiệp BĐS đang phần nào thể hiện qua tốc độ chuyển đổi số và số hóa hệ sinh thái kinh doanh.

Theo báo cáo từ tập đoàn BDO Quốc tế, BĐS là một trong 5 ngành chịu áp lực mạnh và phải thay đổi từ dịch Covid-19. Chính vì thế, các cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này cần tăng tốc trong việc chuyển đổi số để phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, cách mạng công nghệ là thay đổi căn bản, là xu hướng tất yếu (không thể cưỡng lại hay đi ngược lại được); Chuyển đổi số (Digital Transformation): việc ứng dụng công nghệ (digitalize) vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp; làm thay đổi toàn diện (transformation) cách thức hoạt động của DN, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang lại giá trị cho khách hàng.

Theo ông Lực, công nghệ không còn là lý thuyết xa vời mà đã trở thành “cuộc đua sống còn” của doanh nghiệp nói chung, BĐS nói riêng. Nói về tác động của chuyển đổi số tới ngành BĐS, vị chuyên gia này cho rằng, người mua sử dụng các websites, apps để tra cứu thông tin về BĐS; đại lý, chủ đầu tư BĐS có thể quảng bá trực tuyến, thu xếp các cuộc hẹn gặp. Công nghệ thực tế tăng cường (augmented reality), thực tế ảo (virtual reality) cho phép người mua có thể xem BĐS mà không cần đến trực tiếp; bên bán có thể tăng tính hấp dẫn của BĐS. Thông tin, dữ liệu, qui trình được số hóa, lưu trữ, bảo mật; tiện lợi cho xác thực (e-KYC), đối chiếu và giao dịch.

Bên cạnh đó, quản lý, bảo dưỡng BĐS/tòa nhà sử dụng cảm biến thông minh; Giúp phân loại, sắp xếp và niêm yết hình ảnh về BĐS và nội thất (dùng máy bay không người lái – drones để thu thập hình ảnh sống động).

Vì sao doanh nghiệp BĐS cần chuyển đổi số? - Ảnh 1.