Thị trường BĐS biến động: Kẻ thất bại khi lạc đường, người thành công chọn đúng hướng

2019 – 2021: Giai đoạn chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường bất động sản

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ 2015-2018, thị trường bất động sản Việt Nam bước vào thời kỳ có nhiều biến động. Năm 2019, cú vỡ trận bất động sản cam kết lợi nhuận đã khiến toàn bộ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển bỗng khựng lại. Cùng với đó, loại hình pháp lý cho căn hộ condotel chưa được hoàn thiện tiếp tục tạo sức nặng đè vào thị trường khiến bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu rơi vào giai đoạn trầm lắng.

Trong khi những khó khăn của hiện hữu chưa được giải quyết, đại dịch Covid-19 tiếp tục là cú giáng đúp khiến thị trường chìm trong khó khăn do giãn cách kéo dài. Các doanh nghiệp bất động sản loay hoay trong các khó khăn chồng chất, dự án chậm pháp lí, tiến độ xây dựng không đáp ứng, giãn cách khiến việc bán hàng không triển khai được…dẫn đến “dần kiệt sức” vì “thiếu dòng tiền”, như Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng nhấn mạnh.

Để thích ứng với tình hình mới, nhiều chủ đầu tư tên tuổi như Vinhomes, Sunshine Group đã chú trọng đến việc tạo ra ô xy dòng tiền từ hoạt động bán hàng, mạnh mẽ lựa chọn giải pháp công nghệ hóa và ra mắt các công cụ bán nhà online. Tuy công cụ online chưa mang lại những hiểu quả như kì vọng nhưng đã mở ra một hướng đi mới mà sự minh bạch hóa, hướng tới khách hàng, tôn trọng khách hàng là trọng tâm của mọi sự chuyển đổi. Không những thế, các doanh nghiệp hàng đầu lần đầu tiên đã kết hợp công nghệ và các phương thức bán hàng truyền thống và cuộc chơi xoay quanh Online, Inhouse, Đại lí đã khởi sinh là các Phương thức 2 trong 1 hoặc 3 trong 1 mang lại các hiệu quả vượt xa các đối thủ….

Bị động, chờ dịch bệnh hay thành công chọn hướng đi mới

Trong bối cảnh một số các ông lớn BĐS đã gặt hái được hiệu quả của mô hình và giải pháp thích ứng với thị trường thì một số doanh nghiệp có tâm lý bất lực, bị động và chờ đợi dịch bệnh đi qua, liên tục trì hoãn thời gian ra mắt sản phẩm mới, dừng thi công dự án, xin giãn nợ ngân hàng, chờ đợi dịch bệnh qua đi.

Tuy nhiên, trong lúc những doanh nghiệp này ngồi chờ thời cơ chín muồi đến thì nhiều chủ đầu tư khác đã nhanh nhạy, biết nắm bắt cơ hội, vượt lên trước dẫn đầu về cách mạng sản phẩm, tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, đồng thời tìm kiếm và thâu tóm quỹ đất làm tiền đề cho các dự án tương lai. Họ tận dụng cuộc chơi vào thời điểm quá ít đối thủ.

Trước tiên phải kể đến dự án căn hộ Onsen ở Hưng Yên của 1 chủ đầu tư lớn tại Hà Nội đã tạo nên cơn sốt cục bộ khi xuất hiện tình trạng xếp hàng đặt mua ngay trong các lễ mở bán. Tại Hạ Long, thị trường bất ngờ khi cả ngàn căn hộ của 2 dự án Green Diamond và The Ruby Hạ Long đạt mức thanh khoản kỷ lục chỉ sau vài tháng mở bán. Ở Hải Phòng, một dự án của DOJI Land dù chưa chính thức ra mắt nhưng cũng tạo nên sự chờ đợi của khách hàng.

Để đạt được những “quả ngọt” trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bị bó buộc bởi nhiều khó khăn, các chủ đầu tư tiết lộ mô hình kinh doanh chuyên môn hóa đóng vai trò tiên quyết cho thành công của dự án và của doanh nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với việc ở mỗi khâu phát triển dự án phải là một bước đi chuyên nghiệp, hiểu sản phẩm, thông thạo thị trường, kết nối thành một chiến lược tổng thể có sức mạnh tạo bước đột phá trên thị trường.

WeLand mang giải pháp đột phá, tạo thành công cho dự án bất động sản

WeLand được các chủ đầu tư đánh giá là một công ty tư vấn và quản lý kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp bậc nhất hiện nay với gần 30 dự án đã tư vấn phát triển sản phẩm và chiến lược kinh doanh. Với đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có kinh nghiệm được dẫn dắt bởi bà Lưu Thị Ánh Xuân – Nguyên Tổng giám đốc Vinhomes, WeLand đã tạo cơ hội cho nhiều chủ đầu tư “thử lửa” đưa được những sản phẩm chất lượng tới tay người có nhu cầu thật sự.

Cụ thể, WeLand đã tạo nên sự thành công vượt bậc khi tham gia tư vấn chiến lược tổng thể tại hàng loạt dự án lớn. Định hướng chiến lược phát triển “Bất động sản sức khỏe” đã được WeLand áp dụng cho phân khu River Park 1 (Dự án Aqua City – Đồng Nai), Green Diamond (Hạ Long) và Berriver Jardin (Hà Nội) trong thời gian xuất hiện dịch bệnh khiến sức thanh khoản của các dự án này cao gấp đôi thị trường. Đặc biệt, WeLand cũng đã tạo ấn tượng khi quyết định xu hướng thiết kế 100% căn hộ +1 “diện tích nhỏ – công năng lớn” tại dự án The Ruby Hạ Long khiến hàng trăm căn hộ tại đây được khách đặt ngay sau khi ra mắt thị trường.

Được biết, tại tất cả các dự án này, WeLand đều đồng hành sâu sát với chủ đầu tư từ trong các khâu xây dựng chiến lược bán hàng quản lý bán hàng, triển khai truyền thông. WeLand đã khéo léo kết hợp giữa xây dựng chiến lược sản phẩm khác biệt, chiến lược bán hàng thông minh và chiến lược truyền thông hiệu quả nên dù ra mắt vào giữa mùa dịch, các dự án này đều được thị trường đón nhận và tạo hiệu quả ấn tượng.

Từng đạt được những thành công ngay từ bước đầu khi hợp tác với WeLand, ông Lê Hà Giang, đại diện Long Giang Land chia sẻ: “Long Giang Land đã tìm tới các đơn vị tư vấn để chuyên môn hóa hoạt động kinh doanh bất động sản từ khá sớm với dự án Rivera Park Hà Nội qua hợp tác với WeLand. Với chúng tôi, sự hợp tác này không dừng lại ở vai trò tư vấn mà còn là quản lý triển khai kinh doanh dự án. Qua việc outsource công tác sản phẩm, kinh doanh và marketing cho WeLand, Long Giang Land có thể tiếp cận tốt hơn khách hàng trong bối cảnh mới.”

Thị trường BĐS biến động: Kẻ thất bại khi lạc đường, người thành công chọn đúng hướng - Ảnh 1.