Sau 8 năm, siêu dự án BĐS nghỉ dưỡng của bầu Hiển tại Thanh Hóa đã triển khai đến đâu khi cơn sốt đất quay cuồng cùng loạt ông lớn Sungroup, Vingroup, Foxconn, AEON…đang rầm rộ đổ bộ về đây?

Năm 2013, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) chính thức đặt bước chân đầu tiên về Thanh Hóa, trước hàng loạt đại gia Vingroup, Sungroup…Thời điểm đấy, dự án khu du lịch sinh thái Tân Dân đã chính thức được cấp phép đầu tư cho T&T vào tháng 10/2013.

Dự án có quy mô 117ha, tổng mức đầu tư 1.024 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư chiếm 20%, vốn vay và huy động hợp pháp khác chiếm 80%. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2013.

Dự án được chia làm 4 tiểu khu. Tiểu khu 1 gồm có Resort gồm các công trình khách sạn, biệt thự cao cấp, nhà hội nghị đa năng với tổng diện tích khoảng 7,7ha. Tiểu khu 2 là chuỗi hệ thống khách sạn 3-5 sao, tòa tháp T&T và các khu ẩm thực, nhà hàng quy mô khoảng 22,2ha. Tiểu khu 3 là khu công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí và biệt thự hồ có diện tích khoảng 20,3ha và tiểu khu 4 là khu biệt thự và các công trình dịch vụ có quy mô khoảng 16,8ha.

Theo kế hoạch tiến độ xây dựng dự án này dự kiến là từ cuối năm 2014 đến cuối năm 2018. T

Tuy nhiên, đến năm 2014 chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án do đó UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Tập đoàn T&T đốc thúc tiến độ dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Tân Dân, huyện Tĩnh Gia.

UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc triển khai dự án quá chậm so với tiến độ cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư và yêu cầu phía T&T khẩn trương hoàn thành việc lập dự án trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái Tân Dân trong tháng 9/2014 này, lập dự án đầu tư, trong đó xác định cụ thể giải pháp công trình chống xâm thực, biển lấn cũng như chống lụt bão khi bỏ tuyến đê kè biển đi qua phạm vi quy hoạch xây dựng Dự án.

Nếu T&T không có khả năng thực hiện được các yêu cầu nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét quyết định chấm dứt dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Đến giữa năm 2017, Tập đoàn T&T đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để báo cáo về việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái Tân Dân, sau khi T&T đã thu thập xong các số liệu thống kê liên quan về dự án.

Đến năm 2018 Tập đoàn T&T tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 5/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chính thức ban hành quyết định về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân của Công ty cổ phần Tập đoàn T&T.

Cụ thể, điều chỉnh tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3.662 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công xây dựng từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2024; Hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng vào tháng 5/2024.

Công ty cổ phần Tập đoàn T&T có trách nhiệm khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường và các thủ tục liên quan để triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ theo đúng chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND thị xã Nghi Sơn khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường GPMB theo thông báo kết luận của Văn phòng Tỉnh uỷ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế (nếu có), trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp…

Sau 8 năm, siêu dự án BĐS nghỉ dưỡng của bầu Hiển tại Thanh Hóa đã triển khai đến đâu khi cơn sốt đất quay cuồng cùng loạt ông lớn Sungroup, Vingroup, Foxconn, AEON...đang rầm rộ đổ bộ về đây? - Ảnh 1.