Quảng Ngãi cho ý kiến về phương án, ý tưởng quy hoạch khu đô thị có quy mô hơn 76 ha

Theo phương án, ý tưởng quy hoạch xây dựng 1/500, do Công ty CP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành nghiên cứu đề xuất, dự án Khu đô thị Meyhomes Tịnh Long có quy mô 76,44ha. Phía Đông dự án giáp khu văn hóa tâm linh Chùa Thiên Mã; phía Tây giáp khu dân cư hiện trạng; phía Nam giáp đường Mỹ Trà – Mỹ Khê; phía Bắc giáp ruộng lúa và khu dân cư hiện hữu.

Khu đô thị có 9 khu chức năng, được phân bố hài hòa, tiện ích. Dự kiến tỷ lệ đất ở đô thị 43%, quy mô 2.400 lô đất với khoảng 10.000 dân; tỷ lệ cây xanh 9%, nhà ở xã hội 20%…

Mục tiêu của dự án là sẽ tạo lập một khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật – xã hội và phù hợp với quy hoạch chung của Quảng Ngãi. Ngoài ra, đây còn là khu đô thị dịch vụ thương mại văn minh, hiện đại, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực…

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu tăng tỷ lệ cây xanh để thực sự là đô thị xanh; xây dựng hệ thống cấp thoát nước đảm bảo thoát nước thải và nước mưa; tính tổng thể chung gắn với các khu vực xung quanh; tính toán kết nối giao thông hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông; …

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng: “Trong những năm qua, tỉnh đã dành nguồn lực để đầu tư các tuyến giao thông quan trọng nhằm tạo động lực cho phát triển, trong đó có tuyến đường Hoàng Sa (Mỹ Trà – Mỹ Khê). Sau khi đầu tư, tuyến đường này đã tạo quỹ đất có giá trị lớn về kinh tế, thương mại và dịch vụ, cần phải khai thác một cách tương xứng”.

“Theo ông Minh cho biết, quan điểm của tỉnh là muốn kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực, tâm huyết để đầu tư các khu đô thị xứng tầm với giá trị đất đai và cảnh quan của khu vực phía đông bắc TP. Quảng Ngãi; tạo ra quỹ nhà ở mới để phục vụ cho nhu cầu của người dân; đồng thời, mở rộng không gian phát triển thành phố về phía đông bắc sông Trà. Vì thế, tỉnh quyết tâm quy hoạch ở phía bắc đường Hoàng Sa các khu đô thị, khu dân cư có quy mô, tạo điểm nhấn cho phía đông bắc TP. Quảng Ngãi.

Đối với sản phẩm ý tưởng quy hoạch Khu đô thị Meyhomes Tịnh Long của đơn vị tư vấn theo đơn đặt hàng của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu đơn vị tư vấn cần phải điều chỉnh, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu của tỉnh.

Ông Minh cũng lưu ý, quy mô khu đô thị phải tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành; mật độ xây dựng không được quá 38%. Kết nối hệ thống giao thông phải khoa học, hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông.

Quy hoạch bãi đỗ xe ở vị trí hợp lý và tính toán lại số lượng trường học cho phù hợp với quy mô dân số tại khu đô thị. Hệ thống thoát nước thải, nước mưa phải đảm bảo. Việc kết nối hạ tầng giữa khu đô thị này với khu dân cư hiện hữu phải hài hòa, tạo ra giá trị hưởng lợi chung cho cộng đồng từ việc triển khai dự án…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP.Quảng Ngãi khẩn trương lập quy hoạch phân khu 1/2000, hoàn thành trước 30/6/2022. Song song với đó, giao UBND thành phố lập quy hoạch 1/500 đối với khu vực này. Tất cả các quy hoạch phải phù hợp với đồ án quy hoạch chung của TP. Quảng Ngãi.