Phát triển bất động sản thời đại 4.0

Gần 2 năm nay, Covid-19 vẫn là mối đe dọa lớn nhất đến hoạt động kinh doanh của tất cả doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề.

Với khối doanh nghiệp dịch vụ, thương mại điện tử, việc chuyển đổi có phần nhanh chóng và thuận tiện hơn. Riêng với các ngành sản xuất, công trình, đặc biệt là phát triển dự án bất động sản – một ngành mà quy trình công việc đòi hỏi nhiều sự tiếp xúc trực tiếp như khảo sát, thi công, giám sát, nghiệm thu… công trình, việc chuyển đổi là không dễ dàng.

Theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu nay cả nước đã có 5.890 doanh nghiệp xây dựng xin tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn giãn cách.

Ngược dòng khó khăn chung của thị trường, vẫn có những doanh nghiệp tìm được lối ra. Một điển hình tiêu biểu là Gamuda Land – nhà phát triển đô thị đến từ Malaysia có tên tuổi lẫy lừng tại Đông Nam Á, chủ đầu tư của hai dự án đô thị kiểu mẫu danh tiếng Gamuda City (Hà Nội) và Celadon City (TP.HCM).

Từ quy trình vận hành “không giấy”

Ông Angus Liew – Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) chia sẻ, nhà kiến tạo đô thị này đã và đang dành nhiều tâm huyết và nguồn lực để phát triển các ứng dụng công nghệ số từ nhiều năm qua.

Hiện nay, quy trình hành chính của doanh nghiệp đã được chuyển hoàn toàn sang phương thức điện tử. Bên cạnh đó, Gamuda Land cũng đã thành công triển khai quy trình thu mua hàng hóa trên nền tảng kỹ thuật số. Từ bước gọi thầu, đấu thầu đến chốt thầu, tất tần tật đều có thể tiến hành từ xa bằng hệ thống điện toán đám mây, cho phép các cấp quản lý phê duyệt tiếp cận dữ liệu và giám sát quá trình cùng lúc theo thời gian thực.

Phát triển bất động sản thời đại 4.0 - Ảnh 1.