Những chiêu lừa siêu đẳng trong mua bán nhà đất

 1. Sử dụng giấy tờ giả

Hình thức lừa đảo phổ biến nhất là sử dụng giấy tờ giả. Kẻ gian sẽ đóng giả làm người mua nhà, nhắm đến các căn/lô đất có giá trị cao, tiếp cận các con mồi thông qua môi giới hoặc các trang đăng tin. Sau khi đến xem nhà, kẻ gian sẽ đòi xem sổ đỏ/sổ hồng và sử dụng các chiêu thức tinh vi để làm giả, đánh tráo sổ giả lấy sổ thật để mang đi giao dịch kiếm lời. Điều này lý giải tại sao nhiều người bỗng dưng nhận được tin nhà mình bị bán… trong khi sổ đỏ vẫn nằm trong két.

2. Lừa bán nhà đất đang bị kê biên

Đây là trường hợp người mua mua trúng phải nhà đất đang bị kê khai tài sản của người đang bị thi hành án. Những người này sẽ tìm đủ mọi cách để bán tháo nhà trong khoảng thời gian chờ thi hành án. Trường hợp này dù người mua có được sang tên sổ đỏ có dấu công chứng đàng hoàng thì theo quy định của pháp luật căn nhà vừa mua sẽ vẫn bị kê biên. 

Nếu người bán có tài sản khác thì sẽ kê biên từ tài sản đó, nhưng thường đã rơi vào những trường hợp như này thì người bán chỉ có 1 mục đích duy nhất là lấy tiền mặt để tẩu tán tài sản thôi. Sau đấy là một hồi kiện cáo dài đằng đẵng mà người mua sẽ mất nhiều hơn được.

3. Lừa bán đất nông nghiệp, hứa hẹn lên thổ cư

Nhiều người tích cóp cả đời được 1 số tiền nho nhỏ để mua 1 miếng đất to to nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm. Đây là đối tượng hay bị môi giới lừa mua đất trồng cây, trồng lúa với giá cao ngất ngưởng với hứa hẹn để rồi sau đó ngoài việc nằm đợi thì tương lai chuyển đổi mục đích vẫn chỉ là dấu hỏi. 

Những chiêu lừa siêu đẳng trong mua bán nhà đất - Ảnh 1.