Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Kênh đầu tư ưa thích, sinh lời trong dài hạn

Những tháng đầu năm 2021, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều địa phương đã xảy ra sốt đất nền cục bộ. Điều này được nhiều chuyên gia lý giải là thị trường bị kìm nén quá lâu do dịch bệnh, sẽ bùng nổ trở lại như “lò xo bị nén”. Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, rất có thể sau khi dịch Covid-19 lần 4 được kiểm soát thị trường sẽ xảy ra cơn sốt đất nền nhẹ tại các tỉnh ven Tp.HCM – vốn là các địa phương đang còn nhiều cơ hội cho giới đầu tư địa ốc, nhu cầu đầu tư đất nền tăng nhanh những năm qua.

Theo ông Quang, có khoảng 80% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng. Trong đó, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt… đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

Rất dễ quan sát ở các chu kỳ phát triển bất động sản, “sốt đất” là câu chuyện khá phổ biến, nhưng ít khi xảy ra sốt căn hộ hay sốt bất động sản nghỉ dưỡng. Nghiên cứu của Propzy cũng cho thấy từ trước đến nay, người Việt rất chuộng đầu tư đất nền vì nhiều lý do.

Trong đó, quan niệm đất đai là tài nguyên không sinh thêm trong khi dân số ngày càng tăng mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh. Nhà phố và đất nền trong đô thị được xem là dòng sản phẩm có thể khan hiếm theo thời gian. Cứ nhìn vào nhu cầu nhà đất ở, sự tăng trưởng dân số, sự phát triển của các khu công nghiệp, dân cư… thì đây vẫn là phân khúc lựa chọn đầu tư an toàn trong dài hạn của giới đầu tư địa ốc.

Chính sự khan hiếm này khiến giá đất luôn tăng dần theo thời gian. Với nhiều người Việt, ngôi nhà phải gắn liền đất mới được gọi là tài sản có giá trị. Chứng kiến sự tăng giá qua nhiều chu kỳ khiến nhiều nhà đầu tư mua và chờ đợi cơ hội tăng giá hoặc làm của để dành. Sở hữu đất nền cũng giúp nhà đầu tư chủ động phương án sử dụng như xây để ở, cho thuê hoặc để không cũng sinh lời mà không tốn công quản lý.

Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát? - Ảnh 1.