Người Mỹ, Pháp và nhiều quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Là một đất nước đi đầu về kinh tế cũng như phúc lợi xã hội, nhưng tại Mỹ ngày càng nhiều người thích sống ở vùng ven hơn là trong những thành phố trung tâm đắt đỏ. Ước tính chi phí sinh hoạt và giá nhà đất vùng ngoại ô ở Mỹ rẻ hơn từ 30-40% so với các khu trung tâm thành phố lớn như Washington hay New York.

Tại Germantown, vùng ngoại ô Washington ngày càng thu hút người trẻ về đây sinh sống. Nơi đây được bao quanh bởi những công viên và hồ nước ngút tầm mắt, tạo cảm giác thư thái cho con người, tránh xa những ồn ào, bụi bặm của đời sống đô thị. Vùng ngoại ô Washington còn có thị trấn Kensington ở Maryland, nơi đây cũng được mệnh danh là một trong những ngoại ô đáng sống nhất với nhiều căn nhà gỗ thân thiện cùng hàng cây xanh mướt trải dài tạo nên bầu không khí trong lành, dễ chịu.

Tại những vùng ngoại ô này, người dân vẫn là cuộc sống hiện đại như bất cứ đô thị nào tại Mỹ, tuy nhiên nhịp sống ở đây lại vô cùng bình lặng, không xô bồ, áp lực như các siêu thành phố khác. Chính điều đó đã khiến Kensington hay Germantown trở thành địa điểm lý tưởng để những người trẻ muốn tránh xa cuộc sống căng thẳng ở những thành phố lớn hay người cao tuổi an dưỡng tuổi già.

Cũng giống như người Mỹ, ở Pháp , mặc dù Paris được coi là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới nhưng người Pháp luôn hướng về cuộc sống trong lành ở vùng ngoại ô. 81% số người được hỏi cho biết họ ưa thích vùng ngoại ô yên bình, gần gũi với thiện nhiên và ít ô nhiễm hơn.

Một lợi thế khác của cuộc sống ở nông thôn Pháp là chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố lớn. Những người đã sống ở nông thôn tỏ ra khá hạnh phúc. Khoảng 93% nói rằng họ hài lòng với cuộc sống và 53% “rất hài lòng”. Chỉ có năm phần trăm những người sống ở nông thôn ông muốn rời khỏi đó và đi đến thành phố.

Không chỉ ở Mỹ, Pháp mà ngay cả những người dân tai nhiều quốc gia đáng sống nhất thế giới như Thụy Sỹ, Hà Lan, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển…đều có xu hướng dời bỏ “bỏ trung tâm về ngoại thành ở” khi cuộc sống tại các đô thị lớn đã đạt đến ngưỡng nhất định, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được, diện tích cây xanh khan hiếm, chất lượng sống giảm…

Theo nghiên cứu thực hiện bởi tờ The Sunday Telegraph (Anh) bất động sản tại các vùng ngoại ô xa hoa quanh Thủ đô các nước có một trật tự mới được hình thành so với nội đô đầy xáo trộn. Khảo sát của Savills chỉ ra rằng ít nhất 6 trong số 10 khách hàng của họ có nhu cầu sẽ chọn sống ở ngoại ô hơn. Lý do, khách hàng lựa chọn vùng ngoại ô đã quá mệt mỏi với việc trải qua nửa số thời gian trong ngày tại vùng trung tâm ồn ào và đầy bon chen, họ đã chán việc trở về nhà hàng ngày với các tuyến đường xe chật kín, ô nhiễm tiếng ồn xung quanh tổ ấm.

Các nhà khoa học tại trường sức khỏe công cộng Harvard T.H. Chan và bệnh viện Nữ giới (Mỹ) đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng, một cuộc sống tràn ngập cây xanh sẽ làm tăng tuổi thọ, tăng khả năng tương tác với xã hội. Những người sống trong môi trường thiên nhiên xanh sẽ không phải trải qua ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực do ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nhiệt độ khắc nghiệt. Đồng thời họ sẽ có nhiều cơ hội cho hoạt động thể chất và tương tác xã hội, làm giảm mức độ căng thẳng.

Mặt khác, công việc với cường độ cao đã dẫn tới khá nhiều áp lực cho giới trẻ và là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh trầm cảm ở Mỹ. Do đó, việc chuyển tới sống ở vùng ngoại ô cũng tạo điều kiện để các thành viên khác trong gia đình có cơ hội nghỉ ngơi sau một tuần làm việc và học tập mệt mỏi. Họ có thể dành thời gian cho người thân, vui chơi, trò chuyện trên mảnh sân vườn xanh mát và tràn ngập ánh nắng mặt trời.

Người Mỹ, Pháp và nhiều quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa? - Ảnh 1.