Liệu có xuất hiện đợt giảm giá bất động sản?

Chia sẻ tại Toạ đàm mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, thị trường BĐS đang ở trang thái “tạm lắng có kiểm soát”. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường đã chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho đợt dịch lần này, và nắm bắt tình hình thị trường BĐS giảm khối lượng giao dịch. Theo đó, theo quan sát, đợt dịch lần này thị trường không diễn ra việc giảm giá bán ồ ạt. Có chăng, xảy ra ở phân khúc trên 20 tỉ đồng, một số NĐT chưa bán ra được thì chấp nhận giảm 3-5%. Tuy nhiên, mức giảm này trên cơ sở người mua phải đi thương lượng trực tiếp chứ trên giá rao cũng không giảm.

Cũng trả lời cho câu hỏi, liệu giá BĐS có giảm trong thời gian tới?, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đã phân tích 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá BĐS, từ đó cho thấy, BĐS khó giảm giá bởi chi phí đầu vào không giảm đi, thậm chí tăng lên.

Theo ông Phúc, đối với các doanh nghiệp BĐS, yếu tố để cấu thành giá bán cơ bản bao gồm 5 yếu tố: Chi phí đất – Chi phí xây dựng – Chi phí lãi vay – Chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp – Lợi nhuận kỳ vọng.

Yếu tố đầu tiên – chi phí đất: Hiện nay, quỹ đất lớn để xây dựng căn hộ ngày càng khan hiếm, giá đất ngày càng tăng cao. Do đó, việc tìm kiếm quỹ đất xây dựng dự án căn hộ phù hợp với quy hoạch với giá bán hợp lý là không dễ dàng. Do đó, việc giảm chi phí giá đất thì gần như là điều khó xảy ra.

Yếu tố thứ 2 – chi phí xây dựng: chiếm 50% – 60% giá bán. Theo thời gian, tất cả chi phí nhân công, vật liệu xây dựng, thiết bị… đều tăng, chưa kể từ đầu năm nay, giá thép tăng tới 50%. Việc giá thành xây dựng tăng cao là nguyên nhân quan trọng khiến đầu ra của BĐS gia tăng. Chỉ có một số doanh nghiệp có công nghệ xây dựng tốt hoặc chủ động về công tác xây dựng (vừa làm chủ đầu tư, vừa làm nhà thầu xây dựng) mới có thể linh hoạt được chi phí xây dựng tốt, từ đó tiết chế được một phần giá thành tăng.

Liệu xuất hiện đợt giảm giá bất động sản? - Ảnh 1.