Hà Nội và cuộc đại dịch chuyển tạo nên những trung tâm mới của thủ đô

Đô thị đa cực – xu hướng tất yếu của thế giới

Đô thị đa cực (hay đô thị đa trung tâm) vẫn còn là khái niệm mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới, mô hình này đã rất phổ biến, giải quyết được những căn bệnh trầm kha của đô thị đơn cực. Khi quy mô dân số trong khoảng 5 – 10 triệu người, các đô thị chỉ có một trung tâm dần trở nên lạc hậu, gây ra nhiều hệ quả như môi trường ô nhiễm, tắc đường,… Chính vì vậy, việc xây dựng các đô thị vệ tinh xung quanh sẽ giảm áp lực cho nội đô, đồng thời mang đến chất lượng sống cao hơn.

Để trở thành một đô thị đa cực đúng nghĩa, mỗi trung tâm của cực đó cần có đầy đủ các dịch vụ thiết yếu. Những tiện ích đều cần được xây dựng trong một phạm vi mà người dân có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Những năm trở lại đây, Việt Nam cũng đã xuất hiện những cuộc dịch chuyển từ mô hình đô thị đơn cực sang đô thị đa cực. Như tại TP. Hồ Chí Minh, sự xuất hiện của TP Thủ Đức đang phần nào san sẻ áp lực cho trung tâm Quận 1. Quy hoạch chung đến năm 2040 cũng xác định, TP. Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm kinh tế tri thức, tài chính quan trọng, trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM và cả nước.

Hà Nội đang hướng tới trở thành đô thị đa trung tâm

Mô hình đô thị đa trung tâm thời gian gần đây cũng đang phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua sự xuất hiện của Vinhomes Ocean Park tại phía Đông và Vinhomes Smart City nằm phía Tây thành phố.

Hà Nội và cuộc đại dịch chuyển tạo nên những trung tâm mới của thủ đô - Ảnh 1.