Dư địa phát triển của những thành phố di sản

Từ nét tương đồng đô thị cổ kính…

Đều là những thành phố được UNESCO công nhận là di sản Thế giới, các thành phố cổ nổi tiếng như Venice – Italia, Vienna – Áo, hay Warsaw – Ba Lan,… mang trong mình những giá trị được bồi đắp từ sự cộng hưởng của vị trí địa lý, lịch sử lâu đời và văn hoá bản địa.

Cùng với những giá trị văn hoá tinh thần, thì giá trị bất động sản tại những thành phố này cũng luôn nằm trong top những thành phố đắt giá. Giá mua nhà tại Venice cao nhất trong các thành phố lớn của Italia, tới hơn 4300 Euro mỗi m2, trong khi giá thuê nhà tại mặt phố chính tại thành phố này cũng lên tới hơn 7000 Euro/m2/năm (tương đương với hơn 12 tỷ VNĐ/năm cho một mặt bằng kinh doanh “khiêm tốn” khoảng 50m2).

Lý giải lý do vì sao giá nhà tại Venice tại đắt đỏ như vậy, theo Công ty nghiên cứu thị trường Statista là bởi không gian của Venice là có giới hạn. Trong khi đó, chính sự nổi tiếng và phát triển của thành phố kênh đào này đã tăng số lượng khách lưu trú qua đêm lên gấp đôi kể từ năm 2003 và xu hướng vẫn sẽ gia tăng trong tương lai. Những công trình mới thì không thể mở rộng trong khi khách du lịch không ngừng gia tăng đã khiến giá của mọi loại hình bất động sản tại thành phố này cũng tăng chóng mặt. “Không có gì ngạc nhiên khi các nhà bán lẻ và nhà đầu tư muốn nắm bắt ngay cơ hội để sở hữu không gian của một trong những thành phố nổi tiếng nhất thế giới” – một du khách nhận định thêm.

Dư địa phát triển của những thành phố di sản - Ảnh 1.