Động lực tạo lợi nhuận kép của shophouse với các kênh đầu tư khác

Kênh đầu tư tạo lợi nhuận tức thời

Shophouse là mô hình nhà phố thương mại. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng lợi thế của dòng sản phẩm vừa kinh doanh vừa trở thành chốn an cư khiến shophouse “làm mưa, làm gió” trên thị trường bất động sản. Bất chấp sự nhiễu động của thị trường bất động sản, shophouse vẫn được giới đầu tư ví như “mỏ vàng” nhờ biên độ sinh lời cao. 

Điều này đến từ khả năng tạo ra mức lợi nhuận tức thời. Một chuyên gia cho lĩnh vực địa ốc phân tích, shophouse đã khắc phục hoàn toàn những điểm lỗi của thị trường bất động sản trước năm 2011. Trước đó, kỳ vọng về lợi nhuận bất động sản khiến các nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm mua bán sản phẩm bất động sản chưa hiện hữu.

 Đến năm 2011, sự đổ vỡ domino của thị trường đã khiến họ hiểu rằng: Chỉ có bất động sản hữu hình mới có thể đem lại giá trị chắc thắng. Shophouse đã ra đời như sự tất yếu của nhu cầu thị trường, không chỉ mang đến cho nhà đầu tư cuốn sổ đỏ lâu dài, mà còn đảm bảo khả năng khai thác khi sở hữu tài sản nhà trên đất. Một tài sản hiện hữu, rõ ràng với lợi thế ưu việt đã nhanh chóng đưa shophouse trở thành “miếng bánh ngon” không thể bỏ lỡ của các nhà đầu tư.

Nếu phân tích sâu hơn, shophouse còn là kênh đầu tư tạo ra dòng lợi nhuận tức thời. Theo đó, chủ đầu tư sẽ xây nhà và bàn giao cho khách hàng. Như vậy, ngay từ thời điểm nhận nhà, khách hàng đã có thể vận hành ngay bất động sản như cho thuê hoặc kinh doanh. 

Đặc biệt sau khi hoàn thiện khu đô thị, lưu lượng lớn người dân sẽ chuyển về đây, tạo nên nhu cầu mua sắm hàng hóa cao, nâng tầm giá trị cho Shophouse về mặt kinh doanh hoặc cho thuê.

Cân lực với dòng sản phẩm khác 

Một báo cáo mới đây nhất của Savills cho thấy, giá sơ cấp của loại hình shophouse chưa từng có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, mức giá nhà phố tại Hà Nội đang dao động trung bình ngưỡng 211 triệu đồng/m2 và tăng 13% theo quý, 38% theo năm. 

Lý giải tốc độ tăng giá không ngừng của shophouse, Savills cho rằng, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do thị trường không có nguồn cung mới. Trong khi đó, tại thị trường thứ cấp, dòng sản phẩm này cũng ghi nhận lượng giao dịch mua – bán cùng với mức giá tăng mạnh.

Những con số về giá và lượng giao dịch là chứng thực rõ nét nhất về sức hút của shophouse. Đây cũng là lý do mà shophouse được các nhà đầu tư đặc biệt ưu ái ví như “nơi trú ẩn an toàn nhưng tạo lợi nhuận kép”. Thực tế, nhiều nhà đầu tư còn đánh giá, shophouse là bài toán đầu tư linh hoạt với biên độ sinh lời cao nếu so lực với đất nền. 

Theo đó, là dòng sản phẩm nhà gắn liền với đất, shophouse thừa hưởng hoàn toàn lợi thế giá trị bền vững của kênh đầu tư có sổ đỏ lâu dài, sở hữu vĩnh viễn, đáp ứng đúng tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân Việt. Với mô hình nhà phố thiết kế hiện đại, giá trị của shophouse còn nằm từ tài sản hiện hữu cộng hưởng thêm nhiều ưu điểm về quy hoạch, hạ tầng, giá trị thương mại và không gian sống của một khu đô thị lớn, có thể tạo ra dòng tiền thu nhập đều đặn. 

Động lực tạo lợi nhuận kép của shophouse với các kênh đầu tư khác - Ảnh 1.