Diễn biến mới về xử lý sai phạm tại 2 dự án du lịch lớn tại Lâm Đồng của Công ty Phương Nam

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia ý kiến về tình hình khắc phục các sai phạm tại các dự án do Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam thực hiện.

Trước đó, ngày 24/2/2022, Sở Xây dựng nhận được Văn bản số 314 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề nghị tham gia ý kiến về tình hình khắc phục các sai phạm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 

UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 89/VP-VX2 ngày 24/02/2021 và Thông báo số 234/TB-UBND ngày 08/10/2021 liên quan đến việc khắc phục sai phạm tại các dự án do Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam. Các dự án sai phạm này bao gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái Phương Nam (tại Núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) và dự án Mở rộng điểm du lịch dã ngoại Đá Tiên (tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm).

Đầu năm 2022, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã từng có văn bản đóng góp ý kiến phương án xử lý sai phạm của Công ty Phương Nam.

Đầu tiên là Dự án mở rộng điểm du lịch dã ngoại Đá Tiên tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Công ty Phương Nam đã có đề nghị cho phép tồn tại 20 hạng mục công trình bằng vật liệu nhẹ không có giấy phép. 20 công trình này đã xây dựng trong hành lang bảo vệ I của di tích quốc gia. Tuy nhiên UBND phường 4 vẫn chưa có hồ sơ kiểm tra và đề xuất xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

 Trong quy hoạch tổng mặt bằng Dự án mở rộng điểm du lịch dã ngoại Đá Tiên được UBND tỉnh thỏa thuận tại văn bản số 7984/UBND-XD ngày 30/9/2020 thì không bố trí 20 hạng mục công trình xây dựng không có giấy phép nêu trên. Vì vậy, theo Sở Xây dựng, việc Công ty Phương Nam đề nghị cho tồn tại 20 công trình này là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép, Công ty Phương Nam phải bị xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Sở Xây dựng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án theo đề nghị của Công ty Phương Nam sau khi công ty đã hoàn thành khắc phục các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Đối với dự án khu du lịch sinh thái núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Sở Xây dựng tỉnh cho biết có 25 công trình vi phạm. Trong đó, đa số do người dân lấn chiếm để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng không phép và công trình xây dựng không phép của công ty.

Đến nay đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ toàn bộ đối với 22 nhà ở, công trình và vận động tự phá dỡ một phần công trình đối với 2 trường hợp khác. Hiện 2 trường hợp này xin được tồn tại một phần diện tích còn lại là 10 m2 và 30m2 để chứa công cụ sản xuất nông nghiệp.

 Đối với 2 trường hợp đó, UBND huyện Đức Trọng đã có văn bản số 3644/UBND-VP ngày 30/12/2021 đề nghị UBND xã Hiệp An chủ trì, phối hợp với công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan và Công ty Phương Nam tiếp tục xử lý giải tỏa dứt điểm theo quy định và hoàn thành báo cáo kết quả về UBND huyện.

Còn lại 1 công trình của công ty hiện nay chưa tháo dỡ, UBND xã Hiệp An đã ban hành văn bản đề nghị công ty tự tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hiện trạng ban đầu.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Phương Nam khẩn trương thực hiện khắc phục các sai phạm, tồn tại ở 2 dự án nêu trên theo chỉ đạo. Đồng thời thực hiện việc đầu tư xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch đã được phê duyệt.