Bình Chánh kiến nghị gỡ bế tắc cho 15.000 hộ dân bị “treo” nhà 25 năm

Tại cuộc họp với Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoà Bình chiều ngày 12/3, huyện Bình Chánh kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc về đất đai, xây dựng. Trong đó có kiến nghị cho phép người dân được chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới; lập tổ công tác rà soát quy hoạch khu Nam TP để kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, giải quyết quyền lợi cho hàng chục ngàn hộ dân; cho phép đội trật tự quản lý đô thị huyện được phép lập biên bản xử phạt hành chính về xây dựng không phép…

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, toàn dự án khu Nam trên địa bàn huyện Bình Chánh đã ảnh hưởng đến hơn 15.000 hộ dân từ suốt 25 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch. Ông Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho hay dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân như hợp thức hóa nhà đất, xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở…

Chủ tịch huyện Bình Chánh kiến nghị UBND TP lập tổ công tác rà soát các dự án chậm triển khai để đề xuất xử lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân bị ảnh hưởng. Trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện có 95 dự án, gồm 46 dự án trong ranh khu Nam và 49 dự án ngoài ranh. Kiến nghị TP giao Sở TN&MT xác định các tiêu chí cụ thể để phân loại, xử lý, thu hồi đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện. Nếu không còn đủ khả năng triển khai thì kiến nghị thu hồi.

Liên quan đến những bất cập trong quy hoạch, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Vượng cũng kiến nghị TP chấp thuận giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp trong quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới để làm cơ sở cấp phép xây dựng cho người dân.

Khu đô thị (KĐT) Nam TP có quy mô 2.975 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Bình Chánh, Nhà Bè và hai quận 7, 8 với năm khu A, B, C, D, E. Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 865 giao cho Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận thuê đất để liên doanh với nước ngoài xây dựng phát triển năm cụm đô thị trong KĐT mới Bình Chánh – Nhà Bè, Nam TP.

Theo ông Phạm Văn Toàn, Trưởng Ban quản lý KĐT Nam TP, trong 2.975 ha thì phần diện tích nằm trên địa bàn huyện Bình Chánh khoảng 2.000 ha. Trong đó, đến thời điểm này đã có khoảng 1.000 ha được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác. Phần còn lại đang trong tình trạng bồi thường dang dở. Có những dự án đã bồi thường 80%-90%, cũng có những dự án mới chỉ bồi thường dưới 50%.

Trong khu vực này, riêng dự án Làng ĐH Hưng Long tại xã Hưng Long có quy mô 511 ha hiện nay còn chưa được duyệt quy hoạch, chưa triển khai lựa chọn nhà đầu tư. Ông Toàn cho biết sở dĩ đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 của dự án này đang dậm chân tại chỗ do phải chờ điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Vì vậy, dự án triển khai đã lâu nhưng không thể thực hiện.

“Kiến nghị Sở QH-KT nghiên cứu không chờ TP lập xong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung mới xem xét phê duyệt quy hoạch của khu ĐH Hưng Long mà điều chỉnh cục bộ trong dự án, trình Thủ tướng phê duyệt trước để làm cơ sở phê duyệt đồ án quy hoạch 1/2000 của dự án này” – Trưởng Ban quản lý khu Nam đề xuất.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình ghi nhận những kiến nghị của Bình Chánh, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của một huyện có tốc độ đô thị hóa cao như địa phương này. Ông Bình giao cho các sở, ngành có liên quan chủ động có văn bản trả lời kiến nghị của huyện Bình Chánh theo thẩm quyền. Những trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND TP thì TP sẽ xem xét, giải quyết.